Hành trình khởi nghiệp mang lại điều gì?

95

Khởi nghiệp đang là một trong những xu hướng làm giàu phổ biến hiện nay, nhất là đối với những người trẻ. Tuy nhiên, để làm giàu cần một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ, hay gọi cách khác là hành trình khởi nghiệp.

Quá trình gian khổ với người khởi nghiệp

Hành trình khởi nghiệp là quá trình người start – up tìm kiếm đam mê cho mình và cách họ cố gắng để thực hiện đam mê đó. Khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp, những người trẻ thường sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng nếu quyết tâm và cố gắng thì họ sẽ thành công trong sự nghiệp.Khởi nghiệp không dành riêng cho một độ tuổi hoặc giới tính nào cả, dù là phụ nữ hay nam giới, già hay trẻ đều có thể làm giàu và ước mơ làm giàu đó là chính đáng. Nhiều người bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình khi đã ở vào độ tuổi khá lớn và vướng phải rất nhiều sự phản đối của người thân cũng như bạn bè nhưng điều đó không làm họ bỏ cuộc. Bằng chứng là trên thương trường ngày nay có rất nhiều start- up thành công mà chủ nhân của những dự án này đã vào độ tuổi ngũ tuần, có người thậm chí đã về hưu khá lâu. Tuy nhiên nhiệt huyết và ý chí làm giàu của những người này không thua kém gì những người trẻ tuổi. Hành trình khởi nghiệp nào khi bắt đầu cũng phải trải qua những khó khăn. Khó khăn đầu tiên có thể kể đến là khó khăn về vốn, bởi hầu hết người khởi nghiệp đều chưa có quá nhiều tài sản trong tay, thường là tiền tích góp được sau một quá trình làm việc và nó hoàn toàn không đủ để gây dựng một sự nghiệp. Nếu muốn có vốn để duy trì hoạt động kinh doanh, người khởi nghiệp buộc phải kêu gọi vốn. Mà để thuyết phục được nhà đầu tư thì không phải chuyện đơn giản bởi nhà đầu tư sẽ không dễ gì rót vốn khi họ chưa thực sự hiểu rõ về mô hình kinh doanh của người khởi nghiệp. Vì thế người khởi nghiệp sẽ cần vạch ra trước hướng đi của doanh nghiệp và những cái nhìn bao quát về hoạt động của doanh nghiệp để gửi tới nhà đầu tư. Ngay cả khi giải quyết được khó khăn về vốn thì khó khăn về nhân sự cũng là một trong các yếu tố mà mọi người hay gặp phải khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình. Nhân sự là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp, do đó làm cách nào để thu hút và giữ chân những người tài giỏi cho doanh nghiệp cũng là một bài toán vô cùng đau đầu đối với những người khởi nghiệp.

Hành trình khởi nghiệp là quá trình gây dựng mô hình kinh doanh của người khởi nghiệp

Có người dễ dàng vượt qua được những khó khăn trên một cách dễ dàng, nhưng cũng có nhiều người thất bại rất nhiều mới đạt được thành công. Sau thất bại, có người vẫn tiếp tục khởi nghiệp với lĩnh vực cũ họ đã từng theo đuổi trước đây, nhưng cũng có những người lại thay đổi hoàn toàn lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh đó, khách hàng và thị trường cũng là những trở ngại lớn cho quá trình kinh doanh của người khởi nghiệp bởi đôi khi họ đã nghiên cứu thị trường khá kĩ lưỡng nhưng vẫn gặp phải nhiều khó khăn phát sinh không thể ngờ. Những người mới bắt đầu sự nghiệp thường ít kinh nghiệm, đồng thời sự va vấp với thị trường chưa nhiều nên thường không thể nào dự đoán trước hết những rủi ro có thể xảy ra với doanh nghiệp của họ nhiều người thậm chí không tính trước phương hướng nếu rủi ro xảy ra.

Vai trò của hành trình khởi nghiệp với người kinh doanh

Người khởi nghiệp bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình theo nhiều cách. Có người dự định khởi nghiệp từ khi còn rất sớm, nhưng cũng có những người đến với khởi nghiệp một cách rất tình cờ. Chung quy lại họ đều mong muốn xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh độc đáo, mới lạ.

Hành trình khởi nghiệp không hề được tính theo một khoảng thời gian cố định nào. Đó có thể là một khoảng thời gian từ một người tay trắng chưa có gì cho đến khi xây dựng được một sự nghiệp thành công, cũng có thể là quá trình vực dậy từ thất bại của một cá nhân/ doanh nghiệp. Không có giới hạn nào cho hành trình khởi nghiệp, bởi tại thời điểm này có người đang kinh doanh thành công, có người vẫn đang trong quá trình gây dựng tên tuổi cho doanh nghiệp của mình. Hầu hết hành trình khởi nghiệp thành công đều bắt đầu từ khi chủ doanh nghiệp chưa có gì. Có thể thấy trên báo chí hiện nay có rất nhiều các tấm gương khởi nghiệp, mỗi người là một câu chuyện khác nhau, một hành trình khác nhau nhưng đều hướng đến cái chung là xây dựng một sự nghiệp và mang lại những giá trị cốt lõi cho cộng đồng. Có nhiều người sẵn sàng bỏ công việc nhiều người mơ ước với mức lương cao để thỏa mãn đam mê làm giàu của mình. Mục đích khởi nghiệp cũng có nhiều nhưng phần lớn được chia thành hai lí do chính, một số người chỉ đơn giản là muốn làm giàu nhưng cũng có những người khởi nghiệp với đam mê của mình.

Trải qua hành trình khởi nghiệp sẽ giúp con người trưởng thành hơn trong kinh doanh và cho họ những bài học kinh nghiệm quý báu.

Xem thêm: >> Mô hình kinh doanh thương mại điện tử hoa tươi về lãi…vài tỷ mỗi tháng