Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 Petrolimex, tăng trưởng ngoạn mục

268

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex – Mã chứng khoán: PLX) vừa qua tiến hành công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II với kết quả ghi nhận kỳ này đạt mốc tăng trưởng đây tích cực.

kết quả kinh doanh

Cụ thể về kết quả doanh thu thuần kỳ này công ty ghi nhận kết quả đạt mốc tăng trưởng tới 34% so với cùng kỳ năm ngoái – tương ứng kết quả ghi nhận kỳ này đạt 51.327 tỷ đồng doanh thu thuần, đáng chú ý, công ty cũng ghi nhận kết quả lãi gộp tăng trưởng mạn với 4.148 tỷ đồng tương ứng với mức tăng lên đến 35%.

Về hoạt động tài chính của công ty trong kỳ này, công ty ghi nhận doanh thu tài chính đạt 233 tỷ đồng – tương ứng với mức tăng 7%, tuy nhiên kỳ này ghi nhận kết quả đạt mốc tăng mạnh về chi phí – tăng tới 86% so với cùng kỳ – đạt mốc 386 tỷ đồng, trong đó chủ yếu đến từ chi phí lãi vay với hơn 204 tỷ đồng . Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng có diễn biến trái chiều.

Như vậy, Petrolimex kết thúc quý II với kết quả lãi ròng đạt mốc tăng trưởng lên đến 41% so với cùng kỳ – đạt 1.275 tỷ đồng, biến lợi nhuận quý II đạt 2,5%, .

Tổng kết kết quả kinh doanh đạt được sau nửa đầu năm 2018, Petrolimex ghi nhận kết quả doanh thu thuần của công ty đạt 96.757 tỷ đồng, so với nửa đầu năm 2017 công ty ghi nhận kết quả đạt mốc tăng trưởng 31%. Theo đó kết quả lãi trước thuế đạt 2.808 tỷ đồng, trong khi đó kết quả lãi sau thuế đạt 2.278 tỷ đồng.

Tại đại hội đồng cổ đông Petrolimex thường niên năm 2018 vừa qua, công ty lên kế hoạch kinh doanh năm 2018 với mục tiêu đạt mốc tăng trưởng 3% so với cùng kỳ – tương ứng kết quả ghi nhận đạt 158.000 tỷ đồng, về kết quả lãi trước thuế cả năm 2018 cổ đông kỳ vọng đạt 5.000 tỷ đồng, so với kết quả thực hiện năm 2017 tăng 4,5%.

Như vậy với kết quả kinh doanh Petrolimex đạt được sau nửa đầu năm 2018, Petrolimex ghi nhận được thì công ty đã thực hiện được 61% kế hoạch doanh thu cả năm, về kết quả thực hiện kế hoạch lợi nhuận công ty đã thực hiện được 56% kế hoạch cả năm.

Kết quả kinh doanh của Petrolimex trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: báo cáo tài chính hợp nhất Petrolimex
Kết quả kinh doanh của Petrolimex trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: báo cáo tài chính hợp nhất Petrolimex

Lý giải về nguyên nhân kỳ này tăng trưởng mạnh về chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế hợp nhất là do công ty đã có kết qủa tăng trưởng đầy tích cực đến từ các hoạt động kinh doanh chính của Petrolimex.

Về Nguyên nhân đầu tiên, PLX cho biết kỳ này công ty ghi nhận kết quả tích cực là do giá dầu thế giới có mức tăng đầy tích cực, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ tiêu này giảm sâu so với kết quả ghi nhận quý I năm 2017. Đây chính là yếu tố tác động tích cực đến giá vốn hàng bán trong quý II.

Về nguyên nhân thứ hai, Công ty cho biết do nửa đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng của chỉ tiêu tổng thu nhập quốc nội – GDP có tốc độ tăng trưởng đầy tích cực ở mức rất cao – đạt 7,08%, Bên cạnh đó kỳ này công ty ghi nhận sản lượng sản xuất tăng mạnh và công ty kỳ này có hoạt động phát triển mạng lưới hoạt động, nên kỳ này công ty ghi nhận lợi nhuận xăng dầu tăng trưởng rất tích cực.

Xem thêm: >> Tập đoàn FLC chuẩn bị trả cổ tức năm 2017, 14/8 là ngày đăng ký cuối cùng

Về nguyên nhân thứ Ba, Công ty cho biết không chỉ riêng hoạt động kinh doanh xăng dầu tăng trưởng tốt kỳ này công ty còn có khoản thu lớn đến từ các hoạt động kinh doanh khác như chuyên doanh gas, vận tải, nhiên liệu bay.. các hoạt động này đều đang ở đà tăng trưởng tích cực, thêm vào đó, công ty cũng có mức tăng trưởng tích cực đạt mốc tăng trưởng lợi nhuận đạt từ 5% đến 15%.