Khả năng hoạt động liên tục của Hùng Vương bị nghi ngờ khi nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 750 tỷ đồng

67

Theo báo cáo tài chính xoát xét hợp nhất của Công ty CP Hùng Vương – Thủy sản Hùng Vương (mã chứng khoán: HVG) vừa công bố về kết quả kinh doanh Hùng Vương giữa niên độ tài chính 2017 – 2018.

kết quả kinh doanh Hùng Vương

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2018 tình hình kinh doanh của Hùng Vương có xu hướng khá “èo Uột” với kết quả doanh thu thuần trong 6 tháng đầu năm giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái – chỉ đạt 4.992,6 tỷ đồng, lợi nhuận gộp giảm “thảm hại” với giảm 74,9% so với cùng kỳ năm ngoái – đạt 118,2 tỷ đồng,; đáng chú ý sau nửa năm kinh doanh Hùng Vương ghi nhận lỗ 303 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái kỳ này năm nay công ty tăng lỗ 108%.

Theo thông tin Thuyết minh báo cáo tài chính Của Hùng Vương, nguyên nhân dẫn đến kết qủa doanh thu của Hùng Vương giảm mạnh trong kỳ này là do doanh thu nội địa và doanh thu xuất khẩu giảm mạnh ở các hoạt động kinh doanh chính đem lại nguồn thu lớn cho Công ty ở những kỳ trước , cụ thể ở hoạt động nuôi trồng – chế biến thủy sản và hoạt động kinh doanh hàng hóa.

Với những biến động đầy tiêu cực trên, 6 tháng đầu năm Hùng Vương ghi nhận Lợi nhuận trước thuế quay ngược về số âm với 313,4 tỷ đồng, đây cũng không phải lần đầu tiên Hùng Vương ghi nhận kết quả âm cùng kỳ năm ngoái công ty cũng có mức âm 154,3 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; Cùng kỳ năm trước công ty ghi nhận lỗ 143,45 tỷ đồng khoản lỗ sau thuế, kỳ này con số này tăng lên mức 379,8 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm kết thúc quý I/2018 HVG ghi nhận hơn 697 tỷ đồng lỗ lũy kế, nợ ngắn hạn vượt nợ tài sản vơi 7.982,9 tỷ đồng, trong khi đó đạt hơn 7.233 tỷ đồng sản ngắn hạn. khả năng thanh toán nhanh của công ty khá “kém” với mức nợ ngắn hạn vượt nợ ngắn hạn lên tới 750 tỷ đồng. Khả năng hoạt động liên tục của Hùng Vương bị nghi nhờ do yếu tố không chắc chắn trọng yếu thông qua kết quả của việc tài sản dài hạn không đủ khả năng trả nợ.

Tuy nhiên về phía kiểm toán cho biết, trong tổng số nợ ngắn hạn với 7.982,9 tỷ đồng có khoản phải trả cho các bên liên quan Hùng Vương là 1.235,8 tỷ đồng. Theo kiểm toán viên, khả năng HVG sắp xếp được dòng tiền và các kế hoạch kinh doanh có lợi nhuận sẽ xác định khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh của Hùng Vương.

Xem thêm: >> ĐHCĐ VGC: Kế hoạch kinh doanh Viglacera 2018 hứa hẹn một năm kinh doanh đầy tích cực

Về diễn biến cổ phiếu HVG, kế thúc phiên giao dịch ngày 29/6 vừa qua, giá cổ phiếu HVG ở mức giá “rẻ hơn cốc trà đá với 2.600đ/cp.

kết quả kinh doanh Hùng Vương
Diễn biến cổ phiếu HVG trong 3 tháng gần đây (Nguồn: VNDirect)