Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lớn nhất trong năm 2019

44

VOV.VN – Tối 4/12, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019 – Techfest VietNam 2019.

Đây là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 844/QĐ-TTg. Sự kiện do Bộ Khoa học và công nghệ và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.

Điểm nổi bật của Techfest năm nay là có sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chuyên gia quốc tế.

khai mac ngay hoi khoi nghiep doi moi sang tao lon nhat trong nam 2019 hinh 1
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019 – Techfest VietNam 2019.

Với định hướng chủ đạo “Nguồn lực hội tụ”, Techfest năm nay có mục tiêu trở thành nền tảng liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới. Hướng tới cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo mới nhất; kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, năm 2019, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tiếp tục phát triển. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam nằm trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất khu vực ASEAN.

khai mac ngay hoi khoi nghiep doi moi sang tao lon nhat trong nam 2019 hinh 2
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Techfest VietNam 2019.

Trong 10 tháng của năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ đầu tư lên đến hơn 750 triệu USD. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị lên tới 300 triệu USD đứng thứ nhất trong số các thương vụ đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính khu vực Đông Nam Á. Quy mô các thương vụ đầu tư lớn ngày càng tăng cho thấy, tiềm năng hình thành các “kỳ lân” mới – các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được định giá trên 1 tỷ USD tại Việt Nam là rất thực tế.

“Cũng trong năm 2019 vừa qua, Techfest không chỉ được tổ chức ở cấp các địa phương và quốc gia của Việt Nam mà còn từng bước được tổ chức ở những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển trên thế giới như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapo, thu hút được sự quan tâm, tham dự của đông đảo các quỹ, các nhà đầu tư và các nhóm khởi nghiệp trên thế giới. Các Techfest quốc tế này còn là cơ hội cho các startup của Việt Nam tiếp cận với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại các quốc gia phát triển cũng như thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia” – Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Khoa học và công nghệ, với vai trò cơ quan quản lý Nhà nước về đổi mới sáng tạo được Chính phủ giao, Bộ Khoa học và công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ủy ban, bộ, ngành, địa phương triển khai các kế hoạch cụ thể nhằm thúc đẩy sự hình thành và phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.

khai mac ngay hoi khoi nghiep doi moi sang tao lon nhat trong nam 2019 hinh 3
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cuộc cách mạng của sự kết nối. Phó Thủ tướng mong rằng cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt với tinh thần sẵn sàng dấn thân và luôn tạo ra những đổi mới.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ trong những năm qua có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó 5 lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, điều này đã giúp cộng đồng khởi nghiệp kết nối các nguồn lực.

Cũng theo Phó Thủ tướng, năm 2019, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã có những bước phát triển rất mạnh, thu hút thêm nhiều quỹ đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam, mở rộng các không gian làm việc chung cho khởi nghiệp (đến nay đã có 170 khu làm việc chung)… Thời gian qua, Việt Nam liên tục tăng hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, năm 2019 đứng thứ 42/129 quốc gia/nền kinh tế được xếp hạng (trong đó nhóm chỉ số về tri thức và công nghệ đứng thứ 27). Tuy vậy,

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, để không bị lỡ chuyến tàu cách mạng 4.0, Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm: “Xếp hạng về sự sẵn sàng cho nền sản xuất mới, dù Việt Nam đã có bước cải thiện rất mạnh mẽ nhưng vẫn chỉ đứng vào khoảng 67-68 trong tổng số các nước.  Và nếu chúng ta không có những cách làm mới thì rất khó phát triển nhanh hơn và bây giờ phát triển nhanh hơn rồi, còn phải bền vững hơn.”

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, cộng đồng làm khởi nghiệp sáng tạo là những người dám dấn thân, sẵn sàng chấp nhận thất bại, chấp nhận rủi ro để bước mạnh hơn. Bằng cách có những ý tưởng rất mới, tạo ra những sản phẩm mới, thậm chí tạo ra một phân khúc mới và cơ bản là dựa trên nền tảng công nghệ mới. Và bằng cách làm này thì một doanh nghiệp, một địa phương, một quốc gia có thể phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Sự thành công bước đầu của các doanh nghiệp Khởi nghiệp ĐMST ở VN không chỉ là góp phần trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế mà quan trọng hơn là tinh thần ấy đã nhuốm vào bộ máy chính quyền các cấp và toàn xã hội, nếu chúng ta sẵn sàng đưa ra những ý tưởng mới, cổ vũ những ý tưởng ấy và chung tay nhau thì nhất định những ý tưởng ấy sẽ thành công” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Techfest VietNam 2019 được kỳ vọng là nơi kết nối và đẩy mạnh sự tương tác của ít nhất 250 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng; gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế; 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, diễn ra hơn 300 lượt kết nối đầu tư. Dự kiến trong 3 ngày diễn ra (từ 4-6/12) Techfest 2019 sẽ thu hút hơn 6.000 lượt người tham dự.

Ban Tổ chức cũng hy vọng qua sự kiện này sẽ tạo cơ hội cho các thành phần của hệ sinh thái tập trung thúc đẩy các trụ cột lớn, cũng là nhu cầu phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo: nhân lực, tài chính và công nghệ, giới thiệu quảng bá nhiều sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời hướng tới gắn kết, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu khu vực về khởi nghiệp sáng tạo.

Link bài viết gốc Copy link https://vov.vn/khoi-nghiep/khai-mac-ngay-hoi-khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao-lon-nhat-trong-nam-2019-986301.vov