Khắp Đông Nam Á đang mong đợi cơn sóng chiến tranh thương mại

235

Cơn Sóng chiến tranh thương mại ngày một tiến vào diễn biến xấu, tuy nhiên điều đáng bất ngờ là tại Đông Nam Á – vùng lân với Trung Quốc đang tỏ rõ tinh thần lạc quan với lợi ích không ngờ cho những nhà sản xuất tại đây.

  • Alan Bollard, giám đốc điều hành của Ban Thư ký Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương cho biết sự mâu thuẫn thương mại giữa Washington và Bắc Kinh là “trông đáng lo ngại song phương.”
  • Victor Chu, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của First Eastern Investment Group, nói rằng nhiều nhà sản xuất ở Đông Nam Á thực sự có thể thấy lợi ích từ cuộc chiến thương mại trong trung và dài hạn.
  • Khi căng thẳng thương mại tiếp tục là một mối quan tâm đối với nền kinh tế toàn cầu, Bollard nói rằng điều quan trọng là “tầng lớp tiếp theo của các nền kinh tế và các nước phải đẩy mạnh và lãnh đạo.”
Đông Nam Á
Một thợ máy làm việc tại nhà máy ở Hà Nội, Việt Nam.
Hà Nội, Việt Nam – Các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị từ khắp châu Á đã tụ tập tuần này để gặp gỡ tại Hà Nội cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới hàng năm về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ( ASEAN ).

Khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục có cuộc chiến thuế quan leo thang, thương mại toàn cầu là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự.

Tại một phiên họp của CNBC trong hội nghị được phát triển trong quan hệ đối tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Alan Bollard, giám đốc điều hành của Ban Thư ký Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương cho biết sự mâu thuẫn thương mại giữa Washington và Bắc Kinh là “nhìn đáng lo ngại song phương”.

“Có một số dòng chảy lớn xung quanh khu vực này đến từ đó”, ông nói thêm.

Đối với một, Hồng Kông đang vật lộn với khí hậu kinh doanh khó khăn, với vai trò của một quốc gia như một cây cầu vào và ra khỏi Trung Quốc , theo Victor Chu, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của First Eastern Investment Group. Ông nói “sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu chiến tranh thương mại sẽ nhiều hơn một hiện tượng ngắn hạn.”

Chu nói rằng Hồng Kông đang “xem xét các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nhật Bản và ASEAN, trong khi đóng góp cho Trung Quốc.” Trên thực tế, thành phố đã ký một hiệp định thương mại với Đông Nam Á  vào tháng 11 năm ngoái.

Chuỗi cung ứng

Nếu các nền kinh tế lớn không giải quyết các tranh chấp thương mại của họ và thay vào đó rơi vào cuộc xung đột thương mại dài hạn, thì chuỗi cung ứng toàn cầu có thể sẽ bị gián đoạn đáng kể.

Chu nói rằng “rất nhiều nhà sản xuất ở đây sản xuất các sản phẩm trung gian để lắp ráp cuối cùng ở Trung Quốc”, và ông cho rằng các nhà sản xuất Đông Nam Á có thể thấy lợi ích từ cuộc chiến thương mại trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, “thực sự rất khó để thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc”, ông nói.

Hơn nữa, các tranh chấp thương mại có thể hít thở một cách bốc đồng mới vào các giao dịch thương mại khu vực thay thế như Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) .

Xem thêm: >> Việt Nam tỏa sáng bất chấp cuộc đấu tranh của Đông Nam Á với áp lực thị trường và thương mại mới nổi 

Ignatius Darell Leiking, Bộ trưởng thương mại và công nghiệp quốc tế của Malaysia, cho biết ” Đông Nam Á nên bắt đầu suy nghĩ về việc hợp nhất lại với nhau một lần nữa.” Ông nói thêm rằng khu vực cần phải “bắt đầu nắm bắt cơ hội” bằng cách tạo ra “một nền kinh tế thông qua Đông Nam Á”, để “đệm tất cả các tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không chắc chắn.”

Khi căng thẳng thương mại tiếp tục là một mối quan tâm đối với nền kinh tế toàn cầu, Bollard nói rằng điều quan trọng là “tầng lớp tiếp theo của các nền kinh tế và các nước phải đẩy mạnh và lãnh đạo.”