Kinh doanh đồ ăn vặt theo mô hình kinh doanh online hiệu quả

Chị Ngọc (28 tuổi) tại Hà Nội là một trong những người khởi xướng xu thế xây dựng mô hình kinh doanh online đồ ăn vặt từ những năm 2010 - 2011. Hiện nay chị mỗi tháng thu về 30 triệu đồng từ ý tưởng làm giàu độc đáo của mình.

221

Mô hình kinh doanh online của Chị Phạm Hồng Ngọc (28 tuổi) trước khi làm chủ một cửa hàng online đắt khách đã từng trải qua nhiều nghề như PG, bán quần áo, mở quán cà phê, bán mỹ phẩm… nhưng không hiệu quả. Sau vì muốn tìm một hướng đi riêng cho mình chị lựa chọn khởi nghiệp với việc bán quà vặt online, chị bắt đầu rẽ hướng kinh doanh mới từ những năm 2010 – 2011.

Chủ quán quà vặt chuẩn bị hàng giao cho khách - mô hình kinh doanh online
Chủ quán quà vặt chuẩn bị hàng giao cho khách – mô hình kinh doanh online

Nắm bắt được tâm lý khác hàng là dân văn phòng yêu thích ăn quà vặt, đặc biệt là thích món ăn từ Sài Gòn, đặc biệt mùa hè nóng gay gắt khiến cho họ không muốn khỏi nơi làm việc để đi ăn chè.

Chia sẻ về những ngày đầu theo đuổi mô hình kinh doanh online chị cho biết: “Ngày đầu ra mắt sản phẩm, nhờ cung ít hơn cầu nên mình có ngay lượng khách đặt hàng kha khá. Khách ăn chè có khen, có chê nhưng nhìn chung tương đối ổn. Dựa trên nhận xét của số đông khách hàng, mình dần điều chỉnh, nêm nếm gia vị cho phù hợp”

Tập trung vào phân khúc giá cao với yêu cầu chất lượng tốt, đồ ăn sạch sẽ, các món ăn từ hàng chè online của chị đều được tuân thủ tiêu chí ngon, sạch, độc đáo, có phong cách riêng và đặc biệt. Đây chính là nét riêng đem lại thành công của mô hình kinh doanh online của chị. Ngoài ra, chị còn tạo những hương vị đặc trưng của những món tưởng chừng như phổ biến, nhờ vậy mà tiệm của chị ngày càng có nhiều khách hơn.

Không dừng lại ở đó, Chị Ngọc còn xây dựng thương hiệu bằng cách tận dụng mọi phương tiện truyền thông online thông qua Facebook, diễn đàn… Chị áp dụng phương pháp hình ảnh để truyền tải thông điệp hấp dẫn của món ăn do chính tay chị chế biến dành cho con trai yêu, những mẩu chuyện ngắn về quá trình thử nghiệm món ăn mới, những lời nhận xét của con trai khi được làm “chuột bạch” mà chị Ngọc đăng tải dần dần thu hút khách hàng.

Ngoài ra, bí quyết của mô hình kinh doanh online của chị Ngọc còn có một nét hấp dẫn đặc trưng đó là bên cạnh những món ăn ngon là quà tặng kèm đặc biệt mỗi khi có món mới, chị chia sẻ: “mình kết hợp tặng quà khách khi mua món này hay món kia, khách thường có xu hướng nhận xét rất thật, giúp mình điều chỉnh lại món ăn hợp với khẩu vị số đông” chị cho rằng khi khách được nhận quà miễn phí vì ít khi có khách chê nên những lời bình luận về món ăn mới của chị không thực sự khách quan vì thế chị thường hay kết hợp tặng quà.

Bên cạnh thông tin về các món ăn, chị còn tích cực chia sẻ những câu chuyện thú vị xung quanh chuyện làm bánh
Bên cạnh thông tin về các món ăn, chị còn tích cực chia sẻ những câu chuyện thú vị xung quanh chuyện làm bánh

Ngoài ra, một công cụ mà chị hay dùng đến nhất khi làm Marketing cho tiệm ăn vặt online trên mạng của mình là công khai những lời nhận xét của khách hàng, tất nhiên là những lời nhận xét tích cực của khách. Bởi theo chị “Không có lời quảng cáo nào hiệu quả và đáng tin hơn lời khen của chính thực khách”.

Bên cạnh đó, chị Ngọc luôn cam kết “Nếu đồ ăn không ngon, nhà hàng sẽ hoàn lại tiền hoặc đổi đồ mới cho khách”. Nhờ vậy quán của chị ngày càng được nhiều người lựa chọn, cứ như vậy mỗi tháng trung bình chị thu về 30 triệu đồng. Đến mùa đỉnh điểm chị bán ra khoảng 40 kg chè và nhiều món ăn vặt khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều khi khách đông quá chị phải thuê them 4 nhân viên phụ chế biến và 2 nhân viên ship hàng mà cũng không xuể đơn hàng như mưa mỗi mùa đắt khách.