Lãi suất tăng khiến người Việt ngày càng thích gửi tiết kiệm ngân hàng

122

Xu hướng gia tăng lãi suất tiền gửi huy động của các ngân hàng thương mại có phần liên quan đến việc người dân thích gửi tiền vào ngân hàng hơn. 

Ngân hàng nhà  nước cho biết, tính đến cuối tháng 6/2019, tổng số phương tiện thanh toán đã tăng 7,11% so với đầu năm, đạt khoảng 9,86 triệu tỷ VNĐ. Trong số đó, tiền gửi tín dụng của khách hàng đạt tới 8,23 triệu tỷ VNĐ.

Cụ trể trong đó, các tổ chức kinh tế gửi 3,5 triệu tỷ VNĐ, tăng 5,01% so với đầu năm. Và số tiền gửi từ dân cư chiếm tới 4,72 triệu tỷ VNĐ, tăng đến 7,96%.

Điều đáng chú ý chính là lượng tiền gửi của người dân đã tăng đều trong 6 tháng đầu năm nay.

Một phần liên quan đến xu hướng gửi tiền nhàn rỗi của khách hàng vào các ngân hàng chính là các chính sách tăng lãi suất tiết kiệm nhằm thu hút nguồn tiền gửi. 

Các mức lãi suất huy động thời  gian gần đây đã lên tới 8%, thậm chí có ngân hàng lên tới 8,5% cho các kỳ hạn tiết kiệm từ 12 tháng trở lên. 

Hai ngân hàng Vietinbank và BIDV trước vốn rất hiếm hoi tăng lãi suất cho các khoản tiền gửi từ khách hàng cá nhân. Nhưng trong đợt tăng lãi suất lần này, cả 2 ngân hàng cũng đã niêm yết lãi suất tiết kiệm ở mức 7%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, tăng so với trước đó 0,1-0,2 điểm %.

tăng lãi suất tiền gửi tại hệ thống ngân hàng thương mại

Không chỉ với các gói gửi tiền dài hạn, lãi suất chứng chỉ tiền gửi tại một số ngân hàng cũng đã tăng cao. Trong số  này không thể không nhắc đến Viet Capital Bank với chương trình huy động vốn với lãi suất 10,2% phát chứng chỉ tiền gửi.

Theo phân tích từ các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến việc tăng lãi suất tiền gửi từ các ngân hàng là bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn cùng với đó là tăng tỷ lệ an toàn vốn.

Để tăng tỷ lệ an toàn vốn thì nguồn tiền gửi phải có kỳ hạn từ 5 năm trở lên. Tuy nhiên chứng chỉ tiền gửi thường có kỳ hạn dưới 5 năm. Bởi vậy các ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi là để huy động nguồn vốn trung và dài hạn. 

Việc bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn đang là xu hướng của các ngân hàng thương mại gắn với 2 yếu tố sau:

Đầu tiên, từ đầu năm 2019, các ngân hàng phải hạ mức giới hạn sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 45% xuống 5%, chỉ còn 40%. Đặc biệt trong năm 2010 có thể sẽ phải giảm xuống 35%, và có thể chì còn 30% vào năm 2021. Trong khi đó thì nhu cầu vay trung và dài hạn vẫn còn đang ở mức cao. Bởi vậy việc tăng tỷ trọng vốn huy động trung  và dài hạn cũng là một hướng để đáp ứng cho nhu cầu này. 

Điều thứ 2, thời gian gần đây cũng như trong tương lai, xu hướng ngân hàng và tín dụng phát triển theo hướng bán lẻ, tiêu dùng. Và trong tín dụng bán lẻ thì như cầu sử dụng vốn trung và dài hạn chiếm một phần lớn. 

Bởi vậy, nhận định từ các chuyên gia ngân hàng thì xu hướng người Việt gửi tiền vào các hệ thống ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới.