Mô hình kinh doanh bất động sản nhận 12 tỷ đồng trong Shark Tank

158

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt vẫn quyết định đầu tư 12 tỷ cho một mô hình kinh doanh bất động sản dù mô hình này chưa hề thu về tiền lãi. Đó là mô hình cho thuê “nhà ma” tại Nhật Bản.

Hà Cảnh – CEO công ty Tokai đã đến với chương trình Thương vụ Bạc tỷ (shảk tank Việt Nam) để kêu gọi 12 tỷ đồng cho 25% cổ phần công ty của mình. Tokai là một trong số những doanh nghiệp của người Việt Nam thành lập tại Nhật Bản nhằm tận dụng những căn nhà hoang tại đây và cho thuê lại.

Để thuyết phục các nhà đầu tư, Hà Cảnh đưa ra những con số hết sức thuyết phục. Theo đó, có tất cả khoảng 232.000 người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, trong số đó có đến 61.000 du học sinh. Hệ thống khách sạn tại Nhật Bản không đủ để đáp ứng nhu cầu thuê phòng của tất cả người Việt mà chỉ có thể đáp ứng 80%. Không những vậy, các thủ tục để thuê phòng tại Nhật Bản vô cùng phức tạp và nhiều thủ tục.

mo hinh kinh doanh bat dong san thu ve 12 ty dong trong shark tank
Hà Cảnh đang giới thiệu về mô hình kinh doanh bất động sản của mình

Trong khi đó, tại Nhật Bản có rất nhiều căn nhà bỏ hoang, nhà trống không có người sử dụng. Số nhà hoang tại Nhật Bản đã lên đến con số 8 triệu căn và có thể lên đến 20 triệu căn trong vòng vài năm tới. Do đó, tận dụng nhà bỏ trống để cho thuê lại là một trong những ý tưởng làm giàu không tồi. Chia sẻ về mô hình kinh doanh bất động sản Tokai của mình, Cảnh cho biết công ty cô có thế mạnh mà tất cả các công ty bất động sản tại Việt Nam đều chưa làm được, đó là việc ứung dụng công nghệ vào hệ thống quản lý và chăm sóc khách hàng nhằm đem đến cho họ những trải nghiệm tốt nhất.

Vốn có kinh nghiệm làm bất động sản 5 năm trước khi tách ra thành lập mô hình kinh doanh bất động sản của riêng mình, Cảnh đã có cho mình những hướng đi rất rõ ràng. Số vốn điều lệ được cô bỏ ra là 1 tỷ đồng, trong 4 năm đầu sẽ cho thuê 70 căn. Doanh thu dự kiến sẽ tăng dần từ 15 tỷ đồng, 28 tỷ đồng, 29 tỷ đồng và 46 tỷ đồng.

Khi được doanh nhân Phạm Thành Hưng hỏi về lợi tức hàng năm, Cảnh khẳng định Tokai sẽ đạt được 25%. Ông đánh giá đây là một mức lãi suất khổng lồ trong ngành kinh doanh bất động sản. Vì nhiều lí do khác nhau mà 4/5 nhà đầu tư của Shark Tank đều không đồng ý đầu tư cho Tokai. Tuy nhiên, nó lại thu hút nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt. Ông đồng ý đầu tư 12 tỷ đồng nhưng công ty phải tăng vốn điều lệ lên 13 tỷ đồng và số cổ phần chia theo tỷ lệ góp vốn.

Xem thêm: >> Bà chủ ra về tay không vì định giá mô hình kinh doanh bún quá cao