Mô hình kinh doanh cà phê nào đang có số tiền lãi nhiều nhất?

952

Có thể nói chưa có thời điểm nào ở Việt Nam lại xuất hiện nhiều mô hình kinh doanh cà phê đến vậy. Vậy trong số những thương hiệu được du nhập từ nước ngoài đến những thương hiệu trong nước và các cửa hiệu nhỏ, đâu mới là thương hiệu đang lãi nhiều nhất?

Có thể nói Highland Coffee là thương hiệu cà phê dành cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau xuất hiện với tần suất dày nhất. Sau một thời gian tưởng chừng như chững lại, Highland đang có sự bứt phá mạnh mẽ. Mô hình kinh doanh cà phê này được thành lập năm 2002 bởi một người Mỹ gốc Việt nhưng nó đã được bán lại sau 10 năm hoạt động. Người chủ tiếp theo của Highland là Jollibee Foods. Chỉ sau một vài năm mua lại chuỗi thương hiệu này, Highland đã phát triển ra hơn 230 chi nhánh trên toàn thị trường Việt Nam.

Trong số các mô hình kinh doanh cà phê tại Việt Nam, highland cũng đang là chuỗi cà phê có doanh thu cao nhất. Kết quả kinh doanh của công ty Cổ phần dịch vụ cà phê Cao nguyên – Công ty mẹ của Highland là 1.237 tỷ đồng doanh thu. So với các mô hình khách cùng lĩnh vực, con số này gấp đến 4 lần Phúc Long, 8 lần The Coffee House và khoảng 3 lần Starbucks. Doanh thu này cũng là một trong những bước ngoặt lớn của Highland sau 5 năm thay đổi. Thay vì dành cho đối tượng khách hàng là dân văn phòng và những người có thu nhập cao, Highland đã thay đổi giá thành các món uống và cũng thay đổi luôn cách bài trí để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Mô hình kinh doanh cà phê nào đang lãi nhiều nhất?
Kinh doanh cà phê theo chuỗi ngày càng ăn nên làm ra

Một mô hình kinh doanh cà phê khác cũng đang ăn nên làm ra không kém đó là The Coffee House. Tuy không thông báo doanh thu cụ thể nhưng anh Nguyễn Hải Ninh – người sáng lập thương hiệu này cho biết doanh thu của hãng tăng gấp đôi so với 2 năm trước là năm 2016. Đồng thời, chuỗi cà phê này đã đón tiếp đến 20 triệu lượt khách.

Chính sự phát triển mạnh mẽ cả về doanh thu và khách hàng mà The Coffee House đã lên kế hoạch mở 700 cửa hàng trên khắp cả nước. Đồng thời mục tiêu dài hạn của mô hình kinh doanh này là mỗi tháng mở thêm 10 chi nhánh mới. Hiện công ty đã có khoảng 100 quán cà phê trên khắp cả nước. Tuy không đặt cửa hàng tại các vị trí vàng, quá đông đúc người qua lại như Highlands nhưng quán lại ghi điểm bởi thiết kế trẻ trung, hiện đại.

Mô hình kinh doanh cà phê mới nổi ở phía bắc cũng “ăn nên làm ra không kém”

Cùng với các mô hình lâu năm khác, Cộng cà phê tuy là một chuỗi cà phê mở sau nhưng lại có doanh thu tăng nhanh và tốc độ phát triển không hề kém cạnh. Thậm chí thương hiệu cà phê này còn mở cả chi nhánh tại Seoul – Hà Quốc. Sau khi nhận về các kết quả kinh doanh khả quan, thương hiệu dự tính mở thêm các chi nhánh khác tại xứ sở Kim Chi.

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy giai đoạn 2005-2015, người dân Việt Năm tiêu thụ cà phê từ 0.43kg/ người lên 1.38kg/ người. Xu hướng người chuộng cà phê nguyên chất ngày càng tăng. Hiệu suất tiêu thụ cà phê rang xay của người Việt Nam cũng có xu hướng tăng mạnh lên 2.55 triệu poundbao.

Xem thêm: >> Mô hình kinh doanh thực phẩm chay đang ngày càng phát triển