Mô hình khởi nghiệp kinh doanh của hai thạc sĩ trẻ

398

Sau khi tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định, hai thạc sĩ trẻ này quyết định nghỉ công việc lương cao để xây dựng một mô hình kinh doanh khởi nghiệp tại Trà Vinh.

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp với làng văn hóa

Mục đích của hai thạc sĩ Dương Huỳnh Trang và Trương Đức Thắng khi tạo ra mô hình làng văn hóa Khmer là để phát triển du lịch, nâng cao mức sống của nhân dân địa phương và quảng bá văn hóa Việt Nam đến với Thế giới. Sự thàn công của họ đã thu hút được hàng nghìn lượt khách tham quan du lịch và biến một khu làng nhỏ bé trở nên sống động hơn bao giờ hết. Đó là những thành công bước đầu của dự án “Làng văn hóa – du lịch Khmer tỉnh Trà Vinh”. Mô hình kinh doanh khởi nghiệp này cũng đã được UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt.

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp của hai thạc sĩ trẻ
Hai thạc sĩ Dương Huyefnh Trang và Trương Đức Thắng

Quá trình xây dựng làng văn hóa này dự kiến sẽ mất khoảng 2 năm, từ năm 2018 đến năm 2020 với tổng chi phí khaorng 45 tỷ đồng. Dự án nhỏ đầu tiên trong cả dự án lớn này là con đường bích họa mang trên “không gian ký ức văn háo du lịch Trà Vinh” nhằm cho người đọc những hiểu biết về truyền thuyết và hoạt động của người dân tộc Khmer tại Trà Vinh. Con đường bích họa này sẽ do những họa sĩ tại Trà Vinh cùng với đội ngũ họa sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Những hoạt động của người Khmer được những họa sĩ này tái hiện bao gồm lễ tế Chol Cham Thmay, OK Om Bok, lễ dâng Kathina, các hoạt động làng nghề truyền thống. Cùng với đó, du khách đến đây cũng có thể thấy được các truyền thuyết về các vị thần trong văn hóa của người Khmer. Khi đến với mô hình kinh doanh khởi nghiệp này, khách du lịch còn có thể trải nghiệm các hoạt động truyền thống của người Khmer cũ như múa, trống sa-dăm, lành bánh ống và chơi các trò chơi dân gian của người Khmer.

Dự án này nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của người dân Trà Vinh cũng như các cấp chính quyền địa phương. Hiện tại dự án nhận được sự cộng tác của khoảng hơn 20 bạn trẻ người Khmer nhằm tuyên truyền, quảng bá dự án đến với khách du lịch tại Trà Vinh.

Xây dựng mô hình kinh doanh khởi nghiệp vì cộng đồng

Việc xây dựng làng văn hóa Khmer xuất phát từ niềm đam mê du lịch và khám phá văn hóa truyền thống của cả Trang và Thắng. Trong những chuyến đi của mình, họ nhận ra nhiều vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch vô cùng lớn, người dân hiếu khách và hiền hòa nhưng đời sống lại vô cùng khó khăn. Vì thế, họ quyết định xây dựng các dự án du lịch vì cộng đồng nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam, cũng đồng thời nâng cao mức sống của người dân trong khu vực. Quan điểm của Trang và Thắng là: Nhà nước – doanh nghiệp – cộng đồng cùng phát triển.

Đối với Trang – chị đã có 10 năm công tác với một công việc nhà nước vì thế việc nghỉ việc là một quyết định khá khó khăn với chị. Tuy nhiên, để đưa ra được quyết định cuối cùng, Trang cũng đã phải cân nhắc và suy nghĩ rất kĩ càng.

Còn Trương Đức Thắng từng hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính, vốn là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Dù nhận được nhiều lời mời với mức lương hấp dẫn nhưng anh vẫn quyết định từ chối để khởi nghiệp theo con đường của riêng mình.

Cả Trang và Thắng đều nhận thấy mình cần phải có môt sứ mệnh chúng đó là phát triển cộng đồng. Họ thành lập một nhóm tên Ánh Dương để triển khai các dự án khác trên khắp các vùng miền của Việt Nam.

Xem thêm: >> Hành trình khởi nghiệp của 3 người Việt trẻ tại nước ngoài