Mô hình kinh doanh nhỏ đem về thu nhập cao: Trồng nấm lãi chục triệu đồng mỗi tháng

Mô hình kinh doanh nhỏ đem về thu nhập cao: Trồng nấm lãi chục triệu đồng mỗi tháng ở tỉnh Kiên Giang

77

Anh Trương Minh Hùng ngụ ở tỉnh Kiên Giang mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh doanh mới theo hướng nông nghiệp mới, mô hình trồng nấm trong nhà.

Anh cất trại nhỏ với khoảng sân chỉ rộng khoảng 260m2 phần sân nhà cô ruột cho mượn. Trại được làm bằng tre, mái tol, vách lá, trong trại anh bố trí hai kệ trồng nấm bằng cây với 3 tầng. Ngoài ra, anh Hùng còn trồng thêm 100m2 nấm rơm ngoài trời để đối chứng. Phần trên mái bố trí hệ thống phun sương tạo độ ẩm cần thiết cho nấm rơm phát triển.

Mô hình trồng nấm rơm kiểu mới của gia đình anh Hùng
Mô hình trồng nấm rơm kiểu mới của gia đình anh Hùng (Nguồn: Dân Việt)

Mô hình kinh doanh nhỏ nhưng anh lại rất tâm huyết chăm sóc. Không ngạc nhiên khi ngay vụ đầu tiên anh gặt hái được thành quả, trung bình mỗi 1m giòng trồng nấm trong 1 vụ anh Hùng thu hoạch khoảng 1kg nấm, cao hơn năng suất trồng nấm ngoài trời hơn 1,5 lần.

Như vậy, mỗi ngày anh thu về khoảng 30 – 40kg nấm, theo dự kiến của anh Hùng, hết vụ thu hoạch anh sẽ thu được hơn 1 tấn nấm thương phẩm, mỗi cân nấm bán với giá khoảng 65.000đ – 70.000đ, anh chủ yếu tiêu thụ tại các mối tại thị xã Hà Tiên. Mỗi tháng anh sẽ thu về trung bình 15 triệu lãi sau khi đã trừ đi các khoản chi phí khác.

Anh Hùng hiện là là người đầu tiên trong xã thực hiện thành công mô hình trồng nấm rơm trên nền đất và trên kệ trong nhà, Chưa đến 1 năm, mô hình trồng nấm này của anh Hùng đã được nhiều hộ dân trong và ngoài ấp 8B nhân rộng nhờ hiệu quả kinh tế cao và đem lại sản lượng lớn thu hoạch.

Với mô hình kinh doanh nhỏ của mình Anh Hùng cho biết. Nấm rơm trồng trong nhà đảm bảo không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nấm trồng trong nhà trắng, đẹp nên bán được giá cao. Lợi thế lớn đến từ việc trồng trong nhà là không phụ thuộc vào thời tiết và có thể quản lý được độ ẩm. Các khâu như ủ rơm, meo, chất nấm, tưới nước được thực hiện giống như trồng nấm ngoài trời. Nhưng lại đem lại hiệu quả cho năng suất cao và chất lượng nấm cao hơn so với trồng theo phương pháp thông thường.

Mỗi ngày anh thu về khoảng 30 – 40kg nấm
Mỗi ngày anh thu về khoảng 30 – 40kg nấm (Nguồn: Dân Việt)

Nhận thấy mô hình trồng nấm của anh Hùng hiệu quả đem lại kinh tế cao. Nhiều hộ dân tại địa phương nơi anh sống cũng bắt tay vào xây dựng mô hình trồng nấm theo phương pháp này. Anh Hoàng Thanh Tâm (ngụ ấp Kênh 8B) sau khi được anh Hùng chia sẻ phương pháp và được chỉ dẫn tận tình đã mạnh dạng đầu tư hơn 70 triệu đồng để làm nhà trồng nấm. Với 740m2 của gia đình anh ước tính kết thúc vụ thu hoạch sẽ thu về được khoảng 1,5 tấn nấm thương phẩm. Tương ứng với mỗi ngày anh thu về khoảng 130 – 150kg nấm. Ngay trong vụ đầu tiên anh đã lãi được khoảng 20 triệu đồng sau khi trừ đi hết các khoản chi phí.