Mô hình kinh doanh cà phê Star Bucks tỏ ra thua kém các thương hiệu trong nước

277

Star Bucks là một trong những mô hình kinh doanh cà phê nổi tiếng nhất Thế giới. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam dường như nó đang bị lép vế trước các thương hiệu trong nước khác.

Là một đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa cận xích đạo nên khu vực Tây Nguyên hay Nam Trung Bộ của Việt Nam có rất nhiều điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây Cà phê. Có thể nói Việt Nam là một trogn những quốc gia nổi tiếng nhất với loại cây này. Không có gì ngạc nhiên khi nói chưa cần Star bucks vào Việt Nam thì thị trường trong nước cũng đã có rất nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng lâu năm.

Chính vì thế, dù hãng cà phê sang chảnh này đã có mặt ở Việt Nam đến năm thứ 5 nhưng cả Việt Nam hiện mới chỉ có 38 chi nhánh của Star bucks trong khi tại các quốc gia khác lân cận như Thái Lan, Indonesia đã có đến hơn 300 cửa hàng, hoặc ít hơn là Malaysia với 190 cửa hàng.

mo hinh kinh doanh ca phe
Chuỗi cà phê Star bucks tỏ ra lép vế trước các thương hiệu trong nước

Điều làm cho star bucks không phát triển quá rộng rãi ở Việt Nam là do các thương hiệu trong nước đã làm quá tốt việc nghiên cứu thị hiếu khách hàng. Cùng với đó, nhờ xuất hiện lâu năm nên các thương hiệu này có sự am hiểu thị trường tốt hơn rất nhiều so với ông lớn này. Do đó, các thương hiệu nội địa đang mở rộng một cách nhanh chóng trên quy mô cả nước.

Một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng và có quy mô lớn nhất Việt Nam là The Coffee House. Trụ sở của hãng được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh, tham vọng của hãng này là mở được 700 cửa hàng trên phạm vi toàn quốc, trung bình mỗi năm 10 cửa hàng. Trong thời gian 5 năm tới, The coffee house sẽ cố gắng đạt mục tiêu này.

Một trong những thương hiệu lớn khác của Việt Nam là chuỗi cửa hàng Cộng cà phê được trang trí theo phong cách thời bao cấp Việt Nam vào cuối những năm 1970. Năm 2007, cửa hàng Cộng cà phê đầu tiên được ra đời và đến nay, nó đã xuất hiện hơn 50 địa điểm trên cả nước. Dự kiến của mô hình kinh doanh cà phê này là mở liên tục mỗi tháng 1-2 chi nhánh trên toàn quốc đến ănm 2020. Năm 2018 đánh dấu một bước ngoặt mới của Cộng khi nó đã đặt chân đến xứ sở Kim Chi, cụ thể là tại thành phố Seoul. Cộng dự kiến sẽ tiếp tục mở thêm cửa hàng mới tại thủ đô nước này.

Một trong những đối thủ khiến cho Star bucks khó lòng cạnh tranh ở Việt Nam đó chính là Highlands. Được thành lập từ một người Mỹ gốc Việt, Highlands chủ yếu hướng vào tầng lớp trẻ hoặc doanh nhân có lối sống theo xu hướng tây hóa. Tuy nhiên, sau khi được Jollibee Foods mua lại, cửa hàng đã đa dạng hóa thực đơn và giảm giá thành để hướng tới phân khúc khách hàng rộng hơn. Highlands hiện đã có hơn 200 chi nhánh trên toàn quốc, chủ yếu tại các trung tâm thương mại.

Ngoài ra, hàng loạt chuỗi cà phê khác như Cà Phê Thức, Phúc Long, Thành Long,… cũng đang là những mô hình kinh doanh cà phê đi lên rất mạnh. Ước tính mỗi năm doanh thu của họ tăng trung bình 7%. Theo Nguyễn Phương, một trong những nhà nghiên cứu thị trường tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các mô hình kinh doanh cà phê đang phát triển đều có đặc điểm chung là nghiên cứu thị trường và nhu cầu của khách hàng rất kĩ lưỡng. Họ hiểu được khách hàng mong muốn gì từ các thương hiệu này về giá thành, khẩu vị và chất lượng.

Theo chị Phương, đây chính là lợi thế khiến các thương hiệu trong nước không hề tỏ ra lép vế trước thương hiệu cà phê quốc tế Star bucks.

Xem thêm: >> Ý tưởng làm giàu từ giày second hand của mẹ bỉm sữa