Mô hình kinh doanh thương mại điện tử hoa tươi về lãi vài… tỷ mỗi tháng

Xuất thân là một dân IT chính hiệu, Anh chàng kỹ sư công nghệ thông tin – Thái Dương sau 5 năm khởi nghiệp vất vả xây dựng mô hình kinh doanh thương mại điện tử hoa tươi, anh đã thu về thành quả đạt 4 tỷ đồng doanh thu mỗi tháng.

266

Xuất thân là một dân IT chính hiệu, Anh chàng kỹ sư công nghệ thông tin – Thái Dương sau 5 năm khởi nghiệp vất vả xây dựng mô hình kinh doanh thương mại điện tử hoa tươi. Hiện nay, anh đã thu về được 4 tỷ đồng mỗi tháng.Đó là dự án Hoa Yêu Thương nổi tiếng đã thu hút được đông đảo sự chú ý khi ôm giải thưởng 15.000 đôla Mỹ sau chiến thắng trong cuộc thi thử sức kinh doanh Venture Cup 2015.

Mô hình kinh doanh Anh Thái Dương
Mô hình kinh doanh Anh Thái Dương

Thành lập từ năm 2013, theo mô hình kinh doanh thương mại điện tử hệ thống phân phối hoa tươi trên 63 tỉnh thành, gây được tình cảm lan rộng nhờ chất lượng sản phẩm tốt, thêm vào đó là cam kết giao hoa trong vòng 2 giờ kể từ khi đặt hàng khiến cho loại hình dịch vụ này ngày càng thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng trong nhiều năm trở lại đây.

Để đến được thành công mỗi tháng thu về 4 tỷ, anh Dương đã phải trải qua hơn 5 năm đầu với nhiều trầy trật. “Phá sản, nợ đối tác, nợ lương, không nhà… có đủ hết” không ngần ngại chia sẻ về con đường đầy chông gai – Anh Dương nói.

Trước khi đến với ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh hoa, anh đã từng phá sản 2 lần, phải tay trắng ra đi và bán toàn bộ cổ phần cho đồng nghiệp với giá 0 đồng. Sau vì một lần tình cờ dùng dịch vụ điện hoa nhận thấy dịch vụ vẫn còn nhiều bất tiện, anh bật lên ý tưởng xây dựng mô hình kinh doanh thương mại điện tử để chinh phục thị trường đầy tiềm năng nay. Anh khởi nghiệp với 700 USD vay mượn, lập một Website và xây dựng đế chế dịch vụ cung cấp hoa tươi của mình.

Website mô hình kinh doanh hoa tươi "Hoa Yêu Thương" của Anh Thái Dương
Website mô hình kinh doanh hoa tươi “Hoa Yêu Thương” của Anh Thái Dương

Ban đầu tất nhiên vì tài chính hạn hẹp, ông chủ phỉa đứng ra làm nhân viên giao nhận, vận chuyển kết hợp mua hoa về cắm phục vụ nhu cầu của khách hàng. anh mới bắt đầu kết nối với các shop hoa để đặt hàng khi đơn hàng nhiều lên. Sau vì lo lắng vì tính ổn định chất lượng của các đối tác ông chủ Dương mới quyết định hùn vốn để mở shop hoa tại Võ Thị Sáu (TP HCM) vào cuối năm 2013, ấy thế mà lại tiếp tục thất bại khi chi phí duy trì quá cao, mỗi ngày phải bỏ ra hàng chục triệu đồng chi phí hàng mẫu trưng bày và nguyên liệu. Hoa lại là hàng hóa đặc biệt, không thể để được lâu, tất nhiên cửa hàng anh lâm vào cảnh thua lỗ, đến lúc bị thu hồi giấy phép kinh doanh là đã nợ hơn 300 triệu đồng, nhân viên thì bỏ đi hết.

Lòng quyết tâm và kiên trì, sự mạo hiểm đã đem đến sự thành công

Quyết tâm không bỏ cuộc, anh cầm cố xe máy, máy ảnh và vay mượn thêm gia đình để… mua lại cửa hàng hoa của chính mình. Sau khi nhận giải thưởng 15.000 đôla Mỹ trong cuộc thi thử sức kinh doanh Venture Cup 2015. Anh vấn tiếp tục lỗ do số tiền đó mang về để trả nợ chỉ trong “một nốt nhạc”. Khi ấy Công ty anh đã thu về hơn 900 triệu đồng mỗi tháng nhưng vẫn lỗ.

Mọi chuyển đảo chiều theo hướng tích cực khi cuối năm 2016, Công ty dồn hết tâm sức vào viết phần mềm quản lý dòng tiền và nâng cấp hệ thống quản trị và kinh doanh online. Nhờ đó, khách hàng có thể biết được thời gian hoàn thành đơn hàng và biết được thời gian vận chuyển, bên cạnh đó hệ thống BI (Business Intelligent) có thể dự báo số đơn hàng bán ra để có thể bố trí nhân sự cho những ngày được dự báo nhiều đơn hàng, chuẩn bị đủ lượng hoa. Điều này giúp cho mô hình kinh doanh thương mại điện tử hoa tươi của anh ngày càng hiệu quả.

Tính đến cuối năm 2017, Doanh thu từ mô hình của anh đạt 4 tỷ đồng mỗi tháng và đã có lãi tốt, mục tiêu của anh trong năm tới sẽ nâng thị phần thị trường hoa tươi từ 1% lên đến 5% tại TP HCM, nâng số nhân sự từ 100 lến đến 500 người trong thời gian tới.

Dự kiến trong thời gian cuối năm 2018 anh sẽ đưa hệ thống của mình vươn tới thị trường miền bắc – Hà Nội, theo anh Thị trường này còn ‘khát’ hoa vì đa phần là hoa Trung Quốc”. Cuối năm 2017 anh nhận được gói đầu tư trị giá 12 tỷ đồng và gói tín dụng 12 tỷ đồng của nhà đầu tư vào Đà Lạt Hasfarm. Anh mong muốn học hỏi từ họ công nghệ và quy trình sản xuất kinh doanh hoa tiên tiến từ đây để chinh phục mơ ước đem hoa Việt Nam xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, khởi đầu là thị trường Campuchia.