Người bị tăng huyết áp cần làm gì trong dịp Tết?

233

Để có một sức khỏe tốt, người bị cao huyết áp cần áp dụng những chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, đặc biệt là trong dịp Tết để không bị những biến chứng của căn bệnh nguy hiểm này.

Biểu hiện của cơn tăng huyết áp

Dịp Tết là dịp mà những cơn tăng huyết áp thường xuyên xuất hiện vì nhiều lí do khác nhau.

– Đo chỉ số huyết áp trên 140/90mmHg tức là huyết áp của bạn đang cao

–  Xuất hiện tình trạng chóng mặt, choáng váng hoặc nhức đầu

– Mặt đỏ bừng, nóng vùng mặt

– Nôn, buồn nôn, hoặc chảy máu mũi…

– Tê ran các chi là một dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não trong tăng huyết áp.

Dấu hiệu của cơn tăng huyết áp người bệnh nên lưu ý
Dấu hiệu của cơn tăng huyết áp người bệnh nên lưu ý

Người bệnh cao huyết áp cần sinh hoạt thế nào trong dịp Tết?

Trên đây là một vài biểu hiện không đặc trưng báo hiệu một cơn tăng huyết áp đột ngột mà người bệnh cần lưu ý để kịp thời kiểm tra huyết áp và dùng thuốc hạ áp kịp thời.

Người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ việc kiểm tra huyết áp và dùng thuốc hạ áp đúng giờ. Đây là yếu tố kiên quyết để duy trì mức huyết áp ở ngưỡng cho phép. Duy trì 30 phút thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày

Bên cạnh những chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho người tăng huyết áp như chế độ ăn nhạt, ăn thực đơn cân đối giữa các nhóm thực phẩm đạm – chất béo – tinh bột – khoáng chất và vitamin… thì có một số món ăn đặc trưng của ngày tết người bệnh cần lưu ý

  • Bánh chưng và bánh tét là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và được ăn nhiều nhất trong dịp Tết nhưng đây lại là những món ăn mà người bị bệnh cao huyết áp không thể ăn được hoặc chí ít là nên hạn chế ăn bởi nó có hàm lượng muối khá cao. Vì thế người bị bệnh cao huyết áp chỉ nên ăn khoảng 100g bánh chưng mỗi ngày là tối đa. Để không gây hậu quả do ăn quá nhiều loại thực phẩm này, người bệnh cũng chỉ nên ăn chúng vào bữa trưa và bữa sáng, tránh nên ăn vào bữa tối.
  • Đối với các món ăn được chế biến theo cách xào, nên kết hợp chúng cùng với nhiều loại rau củ quả thay vì chỉ xào mỗi thịt là những món ăn giàu đạm.
  • Các loại hạt trong dịp Tết cũng được sử dụng rất nhiều tuy nhiên đối với một số nhãn hàng, việc tẩm thêm muối và đường sẽ khiến chúng trở nên dễ ăn hơn và thu hút khách hàng hơn. Chính vì thế người cao huyết áp chỉ nên ăn các thực phẩm không có chứa đường và muối với số lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều ngay cả khi chúng được giữ nguyên không tẩm gì.
  • Tết là dịp mà các loại rượu bia và nước ngọt được sử dụng trong hầu hết bữa ăn hàng ngày, chính vì thế người bị cao huyết áp càng nên tránh các loại nước này bởi chỉ cần uống 100ml sẽ làm cho áp lự thành mạch tăng lên 3mmhg. Người bệnh nên sử dụng các loại nước uống như trà sen và trà hoa cúc sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

Xem thêm: >> Lưu ý trong dinh dưỡng sinh hoạt dành cho người tăng huyết áp dịp tết