Nguyên nhân vì sao loạt mô hình kinh doanh  sản phẩm tiện dụng kiểu Mumuso phát triển?

238

Chính tâm lý chuộng đồ ngoại, giá thành rẻ mà các mô hình kinh doanh sản phẩm tiện dụng có xuất xứ từ Trung Quốc có dịp tràn vào Việt Nam với danh nghĩa các mặt hàng từ Hàn, Nhật.

Dọc trên các tuyến phố của Hà Nội, hàng loạt các mô hình kinh doanh sản phẩm tiện dụng như Miniso và Mumuso đều mọc lên ngày càng nhiều. Điều đáng nói là các cửa hàng này đều có chữ của Nhật Bản với danh nghĩa là các sản phẩm được sản xuất từ xứ sở hoa anh đào. Bên cạnh Miniso và Mumuso, Ilahui cũng đang là cái tên nổi bật thời gian này.

Có thể thấy, các cửa hàng bán đồ tiện dụng, mỹ phẩm và đồ gia dụng đang có xu hướng nổi lên mạnh mẽ thời gian này. Chỉ tính riêng ở thị trường Việt Nam, Minío đã có 25 cửa hàng, Mumuso có 27 cửa hàng còn Ilahui có đến 19 cửa hàng. Một cái tên mới nổi là Daiso do thời gian xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nên mới chỉ có 6 cửa hàng. Tất cả các sản phẩm đều được quảng bá là đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng thực tế các thương hiệu này đều bán những sản phẩm của Trung Quốc sản xuất, nhiều lần gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Điều khiến các mô hình kinh doanh sản phẩm tiện dụng này tiếp cận được nhiều khách hàng do đánh trúng thị hiếu của họ. Hầu hết các sản phẩm này đều có thiết kế bắt mắt, màu sắc trẻ trung, thời trang đã khơi gợi được nhu cầu của khách hàng nhiều hơn. Các nhãn hàng này đã sớm thể hiện tham vọng chiếm lĩnh thi trường Việt Nam khi ngày họ càng mở thêm nhiều chi nhánh với doanh thu vô cùng cao. Theo báo cáo của các mô hình kinh doanh này, mục tiêu của họ là nâng số cửa hàng lên 200-400 cửa hàng trong thời gian sắp tới.

Thay vì ghi rõ nguồn gốc xuất xứ tại Trung Quốc, nhiều khách hàng lại bị sự quảng bá nguồn gốc Nhật – Hàn thu hút. Tâm lý người tiêu dùng Việt Nam thích các sản phẩm có nguồn gốc Nhật – Hàn bởi đây là những nước có các sản phẩm tốt. Tuy nhiên, giá thành của các sản phẩm tiêu dùng có nguồn gốc Nhật – Hàn đều có giá thành không hề rẻ. Vậy nhưng giá thành tại các mô hình kinh doanh sản phẩm tiện dụng này – được quảng cáo là có nguồn gốc Nhật – hàn lại vô cùng phải chăng. Điều này đã thu hút khách hàng vô cùng mạnh mẽ.

Theo nhận định của ông Neil Macgregỏ, giám đốc Savills Việt Nam khẳng định rằng các mô hình kinh doanh sản phẩm tiện dụng như vậy rất dễ phát triển ở Việt Nam và chắc chắn họ sẽ còn tiến xa hơn thế rất nhiều trong tương lai. Các thương hiệu Miniso, Mumuso hay Lihahui là các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc và được đăng ký thương hiệu tại các quốc gia khác. Tuy nhiên sản phẩm của họ được sản xuất với chi phí vô cùng rẻ.

Trên Thế giới không thiếu các trường hợp sản xuất tại một quốc gia, sau đó đăng ký thương hiệu ở một quốc gia khác rồi đem đến nước khác tiêu thụ. Điển hình có thể nói đến như iPhone. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là các mô hình kinh doanh sản phẩm tiện dụng này không được thông tin chính xác đến khách hàng. Bởi khách hàng không hề biết các sản phẩm họ mua có xuất xứ từ Trung Quốc và chỉ đăng ký thương hiệu tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

mo hinh kinh doanh san pham tien dung
Một sản phẩm của Mumuso có thiết kế bao bì giống thương hiệu Hà Quốc (trái)

Không những nhập nhằng về xuất xứ, người tiêu dùng Việt Nam còn gần như ăn một “cú lừa” khi các thương hiệu này quảng bá không rõ ràng, khiến người dùng dễ dàng nhầm lẫn giữa “phong cách Hàn Quốc” và “xuất xứ Hàn Quốc”. Chính vì thế, mới đây không ít người ngỡ ngàng khi Mumuso bị bộ công thương kết luận là vi phạm các quy định của Pháp luật liên quan đến việc cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về xuất xứ và nhãn hiệu của các sản phẩm đang được họ bày bán.

Xem thêm: >> Mô hình kinh doanh bất động sản nhận 12 tỷ đồng trong shark tank