Những doanh nhân thành đạt xuất thân từ nhà giáo

690

Mọi người biết đến những người này với tư cách là một doanh nhân thành đạt mà không biết rằng họ xuất thân là những nhà giáo trên bục giảng. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, cùng xem đó là những ai nhé!

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT

Ông Trương Gia Bình – chủ tịch hội đồng FPT được coi là một trong những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam với tập đoàn FPT. Ông xuất thân từ sinh viên khoa Toán cơ, đại học tổng hợp Moscow. Năm 1979, ông bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ tại Đại học tổng hợp Moscow và được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư vào năm 1991.

Sau khi rời Nga về Việt Nam, ông Bình tham gia giảng dạy tại Viện cơ học, thuộc viện Khoa học Việt Nam năm 29182. Ông cũng dạy học tại các viện nghiên cứu tại Nga và Đức. Năm 1988, ông cùng các cộng sự của mình thành lập nên công ty FPT. Ít ai biết rằng ông Trương Gia Bình cũng là một trong số ít những người đã có công rất lớn trong việc thành lập khoa Quản trị kinh doanh – Đại học quốc gia Hà Nội. Ông cùng từng có thời gian công tác tại đây.

Ông Nguyễn Tử Quảng – chủ tịch BKAV

Những thành công của Nguyễn Tử Quảng với BKAV khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết trước đây anh từng là thầy giáo. Sua khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội khoa công nghệ thông tin, ông Quảng được giữ lại làm giảng viên bộ môn máy tính, khoa công nghệ thông tin.

Tên công ty BKAV cũng chính là tên của phần mềm diệt virus mà nguồn gốc là trung tâm nghiên cứu an ninh mạng Bách khoa thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó, trung tâm này được Bộ khoa học công nghệ đầu tư trang thiết bị. Ông Nguyễn Tử Quảng khi đó đang làm giảng viên tại Đại học Bách khoa sau đó trở thành giám đốc trung tâm nghiên cứu an ninh mạng. Năm 2005, ông thành lập công ty riêng mang tên BKAV.

Ông Đỗ Long – Nhà sáng lập thương hiệu Bitas

Dù chỉ làm thầy giáo trong khoảng thời gian ngắn – 5 năm nhưng doanh nhân Đỗ Long, nhà sáng lập Bitas vẫn được các thế hệ học sinh cũ tổ chức gặp gỡ thăm hỏi. Đã 30 năm trôi qua nhưng ông vẫn được các thế hệ học sinh nhớ đến. Nhà sáng lập thương hiệu Bitas đã sớm chuyển sang ngành kinh doanh giày dép Bên cạnh công ty Bitas, vợ chồng ông Long còn sở hữu một thương hiệu thời trang mang tên Newtop.

 Ông Nguyễn Thanh Toại – Cựu phó TGĐ ngân hàng ACB

Ông Toại từng có một thời gian công tác tại Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 1978-1984 trong vai trò giảng viên. Sau đó ông dành thời gian và tâm huyết cho việc học tập và nghiên cứu tại Liên Xô và trở thành Tiến sĩ tại Đại học kinh tế Quốc dân Plekhanov. Sau khi về nước, ông tiếp tục làm giảng viên tại Đại học Kinh tế TPHCM trong 1 năm rồi thành Phó tổng giám đốc ngân hàng ACB cho đến nay.

Xem thêm: Mách bạn quà tặng 20/11 ý nghĩa cho thầy cô giáo