Làm giàu từ nông thôn với lá trầu không

355

Lá trầu không vốn là một trong những loại cây đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, loại lá này còn giúp người nông dân có thể làm giàu từ nông thôn, mang lại nguồn lợi nhuận lớn.

Ở Hậu Giang có một ngôi làng chuyên trồng lá trầu không xuất khẩu mang tên là làng trầu Vị Thủy. Nếu như người dân các vùng khác của Đồng Bằng Sông Cửu Long làm giàu từ nông thôn bằng cách tập trung vào thâm canh lúa, thủy sản thì vùng đất Vị Thủy này lại tập trung vào trồng trầu không để xuất khẩu sang nước bạn Trung Quốc.

Trầu được tập trung trồng ở hai ấp chính là ấp 5 và ấp 7 của xã này. Giá trầu không dao động trong khoảng 1000 đến 10000 đồng cho mỗi ốp (tương đương 40 lá). Theo chính quyền địa phương, chỉ cần người dân bán với giá 1000 đồng cho 40 lá trầu không cũng đã thu được lãi lớn vì cứ 12-15 ngày đã có một đợt thu hoạch trầu mới.

Làm giàu từ nông thôn bằng cây trầu không
Con đường dẫn vào làng trầu Vị Thủy

Thời điểm đầu tháng 9 năm 2018 là lúc mà trầu không được giá khiến cho những người nông dân tại đây vô cùng mừng rỡ. Bên cạnh xã Vị Thủy thì xã Vị Thắng cũng là một trong những nơi trồng trầu không và cho thu hoạch khá cao. Thời điểm này, họ đang bán cho thương lái với giá 3.800 đồng mỗi ốp. Nếu so với mức giá cùng kì năm ngoái, nó đã tăng lên gấp 2 lần.

Sở dĩ nói rằng người dân nơi đây có thể làm giàu từ nông thôn chỉ bằng lá trầu không là vì mỗi lần thu hoạch, người dân có thể thu về 9 triệu đồng tiền lãi nếu trồng trên diện tích 1 ha. Mà cứ 12-15 ngày lại có đợt thu hoạch mới nên trung bình, người dân có thể lãi đến 18 triệu đồng mỗi tháng. Đây là một số tiền không nhỏ so với mức sống ở các vùng quê nên với mức thu nhập 18 triệu đồng mỗi tháng, có thể nói người dân tại đây đã làm giàu từ nông thôn mà không cần phải đi lên các thành phố lớn lao động vất vả.

Bà Võ Thị Nga, một trong những người nông dân làm giàu từ nông thôn với lá trầu không cho biết, ngay từ nhỏ bvà đã được tiếp xúc với những vườn trầu dài tại quê hương của mình. Vì thế, đến lúc lấy chồng, bà và chồng của mình cũng quyết tâm làm giàu từ cây trầu không. Đến nay, hai vợ chồng bà đã gây dựng được 3000 nọc trầu, mỗi tháng cho thu hoạch 3 lần. Vì thế, dù chẳng phải đi làm xa, chỉ bằng nghề trồng trầu không cũng đủ cho gia đình bà một nguồn chi tiêu dư dả.

Làm giàu từ nông thôn không chỉ bằng việc bán lá trầu

Người dâ tại đây có thể làm giàu từ nông nghiệp là bởi đầu ra của chúng khá ổn định. Ngay tại xã Vị Thủy có đầu mối thu mua trầu không để cung cấp cho các thị trường như Thành Phố Hồ Chí Minh và Trung Quốc nên gần như không lo vấn đề đầu ra. Để giúp nhau làm giàu từ nông thôn, nhiều người dân đã thành lập câu lạc bộ vườn trầu để chia sẻ các kinh nghiệm trồng trầu không. Đồng thời, những người tham gia là những hộ dân có vườn trầu rộng và đậm nét thôn quê vì thế nó đã trở thành một trong những khu bảo tồn thiên nhiên thu hút khách du lịch sinh thái bên cạnh các công trình khác như Thiền viện Trúc lâm Hậ Giang, khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng.

Làm giàu từ nông thôn bằng cây trầu không
Trầu không tại đây vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa mang lại giá trị văn hóa

Những vị du khách đến với nơi đây không chỉ là những người yêu thích du lịch sinh thái mà còn là những người có đam mê với nghiên cứu tâm linh và các văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Bên cạnh việc bán là trầu không, những vườn trầu này cũng mang lại giá trị kinh tế vô cùng to lớn.

Xem thêm: >> Xu hướng làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ