Nông dân làm giàu từ nông nghiệp bằng nghề trồng rau má

297

Với thu nhập lên đến 70 triệu đồng mỗi tháng, cô Lê Thị Diệp đã làm giàu từ nông nghiệp bằng một loại cây tưởng như không có giá trị kinh tế – cây rau má.

Trước đây, cô Lê Thị Diệp kinh doanh bằng cách mua rau má và bán lại cho các cửa hàng ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cô cảm thấy việc làm trung gian không mang lại giá trị kinh tế cao bằng việc tự mình sản xuất. Nghĩ vậy, cô quyết định nghỉ việc làm trung gian để tự mình trồng rau má và khởi nghiệp bằng chính đôi bàn tay của mình.

Cô Diệp phát hiện ra giá trị kinh tế của rau má trong thời kì buôn bán ở chợ đầu mối Đà Nẵng. Tuy loại cây này ít người biết đến giá trị kinh tế của nó, nhưng dưới con mắt của một người kinh doanh như cô, giá trị kinh tế mà nó mang lại vô cùng lớn. Vì thế cô đã quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp bằng nghề trồng rau.

Nông dân làm giàu từ nông nghiệp bằng nghề trồng rau má
Cô Lê Thị Diệp giản dị làm việc trên vườn rau má của mình ở Quảng Nam

Rau má không giống nhiều loại cây hoa màu khác, thời gian trồng và thu hoạch của nó rất nhanh, chỉ khoảng 2 tháng là có thể cho giá trị kinh tế. Điều đặc biệt là sau khi thu hoạch, nếu như các loại cây khác, người nông dân phải nhổ rễ và trồng lại cây giống khác thì với loại cây này, người nông dân chỉ cần bón phân là có thể thu hoạch sau 30-35 ngày tiếp theo. Với chu kì ngắn gấp đôi lần đầu gieo trồng, việc thu hoạch sẽ diễn ra vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Việc tìm đầu ra đối với cô Diệp cũng không hề khó khăn bởi trước đó cô đã từng có thời kì kinh doanh rất lâu ở chợ đầu mối Đà Nẵng nên các mối quan hệ trong kinh doanh của cô rất tốt. Việc tìm kiếm đầu ra chỉ dựa trên các mối quan hệ đó cũng có thể khiến cô ổn định đầu ra mà không phải đau đầu như những người nông dân khác.

Tuy nhiên, việc làm giàu từ nông nghiệp với cô Diệp cũng không phải quá dễ dàng khi mới trồng, cỏ dại mọc lên um tùm còn nhiều hơn cả rau má. Chúng mọc kín vườn và hút chất dinh dưỡng của rau. Thậm chí, chị và chồng đã giận nhau cả tuần chỉ vì người muốn bỏ cuộc, người lại muốn tiếp tục cố gắng vì đã bỏ ra rất nhiều công sức và quyết tâm.

Nông dân làm giàu từ nông nghiệp bằng nghề trồng rau má
Vườn rau má có diện tích lên đến 4000m2

Vì đã quyết bỏ kinh doanh và khởi nghiệp với mong muốn làm giàu từ nông nghiệp, chị đã tích cực tưới nước và nhổ cỏ một cách kiên trì. Sau cùng, công sức của chị cũng đã được đền đáp khi vườn rau đã khỏe mạnh và cho đợt thu hoạch đầu tiên. Chỉ sau 2 lần thu hoạch, cô đã hòa vốn mà không cần đến đợt thu hoạch thứ ba.

Tuy mục đích là làm giàu từ nông nghiệp nhưng cô Diệp chia sẻ rằng mình không bất chấp chỉ để có được lợi nhuận mà muốn đảm bảo cho cả sức khỏe của công nhân và người tiêu dùng. Vì thế, cô trồng rau má hoàn toàn bằng phương pháp tự nhiên, không dùng thuốc kích thích hoặc thuốc trừ sâu. Cô tưới vườn rau của mình bằng rượu và ớt xay khi phát hiện sâu bệnh trên vườn rau má của mình.

Chỉ sau 6 năm khởi nghiệp, cô đã mở rộng diện tích vườn của mình lên đến 4000m2 và thu nhập của cô là hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Đầu ra cho rau má cũng được mở rộng. Cô không chỉ cung cấp rau sạch cho các mối quen trước đó mà còn cung cấp cho các công ty thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trước thực trạng hiện nay, cô Diệp tỏ ra lo ngại khi người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được nguồn rau sạch và rau có chứa chất độc hại. Đôi khi chỗ bán rau rẻ lại là chỗ không an toàn.

Xem thêm: >> Nông dân Hậu Giang làm giàu từ nông nghiệp bằng cây trầu không