Seaprodex Saigon quay lưng thủy sản – chạy theo BĐS, giờ làm ăn ra sao? (Phần 1)

86

CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Saigon – Mã chứng khoán: SSN) thành lập năm 1993 với những ngày đầu thành lập công ty có tên là Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản TP HCM.

tham gia kinh doanh với hoạt động kinh doanh chính là buôn bán thủy sản và kinh doanh lĩnh vực chế biến thủy sản.

kết quả kinh doanh Seaprodex Saigon

Sau 22 năm kinh doanh thủy sản, công ty đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi quyết định tăng vốn điều lệ thông qua hát hành riêng lẻ 30 triệu cổ phiếu vào năm 2015, sau lần phát hành này cơ cấu vốn của công ty tăng lên từ 96 tỷ lên 396 tỷ đồng.

Theo như kế hoạch ban đầu của công ty, 300 tỷ đồng thu về được sau đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ được công ty dùng để đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh chính với 270 tỷ đồng đầu tư vào các doanh nghiệp cùng ngành nhằm tập trung giữ vững cơ cấu xuất khẩu thủy sản gồm hai mặt hàng chủ lực là ác tra và bạch tuộc vào thị trường chính là Hàn Quốc và EU, đồng thời cũng mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, trái với mục đích ban đầu, Seaprodex Saigon ngay đầu năm 2016 đã chuyển hướng dùng vốn vào hoạt động hoàn toàn khác với ngành nghề kinh doanh của mình sau khi rót 303 tỷ đồng để nắm quyền sở hữu đối với CTCP Thương mại và Du lịch Sài Gòn (Sp.CO) với tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại công ty này lên đến 99,99% Đơn vị này sở hữu hơn 8.000 m2 tại đường Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, quận 2, TP HCM. Đây là bước đầu tiên công ty thực hiện tham vọng của mình với mục tiêu lấn sân bất động sản.

Xem thêm: >> Seaprodex Saigon quay lưng thủy sản – chạy theo BĐS, giờ làm ăn ra sao? (Phần 2)

Đáng chú ý, Để đầu tư xây dựng dự án Centa Park tại quận Tân Bình, TP HCM, công ty còn tiến hành hợp tác với CTCP Thương mại và Dịch vụ Xây dựng (Traseco) , Ký kết hợp tác với Traseco, Seaprodex Saigon góp vốn với tổng giá trị tạm tính là 500 tỷ đồng gồm quyền đầu tư dự án và các hạng mục công trình, phía đối tác Traseco tiến hành góp vốn 500 tỷ đồng.

Đây chính là cú chốt cắt đứt mảng kinh doanh chính – xuất nhập khẩu thủy sản của Seaprodex Saigon . thời gian đầu chuyển hướng công ty cho thuê các mặt bằng với lợi thế sẵn có về đất, ngoài ra công ty cũng đầu tư hợp tác đầu tư các dự án chung cư, căn hộ, khu thương mại cao cấp.

Hiện nay, ông lớn mảng xuất khẩu thủy sản ngày nào đã chuyển hướng hoàn toàn sang mảng bất động sản và hiện nay công ty đang dầu tư dự án Trung tâm thương mại 1534 Võ Văn Kiệt, quận 6, TP HCM., đồng thời đang tiến hành khai thác các mặt bằng tại 665-667 Lò Gốm và phát triển dự án Centa Park, .. để phát triển các dự án bất động sản công ty lựa chọn hình thức hợp tác đầu tư nhằm mở rộng quỹ đất.

kết quả kinh doanh Seaprodex Saigon

Nhờ việc “quay ngoắt” từ bỏ mảng xuất khẩu thủy sản, hiện nay công ty nay đã thoát được danh hiệu thua lỗ với 2 năm lỗ liên tiếp đáng nhớ – năm 2012 – 2013 lỗ lần lượt là 44 tỷ đồng và 13 tỷ đồng ngay năm đầu chuyển đổi, năm 2015 công ty đã báo lãi 11 tỷ đồng (năm 2015) và dến năm 2016 Seaprodex Saigon tăng trưởng lãi vọt lên mức 83 tỷ đồng . Tuy nhiên theo báo cáo kết quả kinh doanh Seaprodex Saigon năm ngoái, lãi có phần giảm sút so với năm 2016 khi công ty chỉ ghi nhận đạt 24 tỷ đồng, so với kế hoạch kỳ vọng chỉ đạt 30% .