Soft Loan (Vay mềm): Khái niệm, ưu điểm và nhược điểm với bên cho vay

112

Sofl Loan hay còn gọi là khoản vay mềm là một khoản tiền tài trợ cho các nước đang phát triển có nhiều ưu đãi, giả dụ như là có lãi suất cho vay thấo hơn so với thị trường.

Khái niệm Soft Loan là gì?

 Khoản vay mềm, trong tiếng Anh có thể được biết đến với các cái tên như Soft Loan, Concessional Funding hay Soft Financing. 

Khoản vay mềm này là một khoản vay có lãi suất thấp hoặc thậm chí là không tính lãi. Nó có một số điều kiện ưu đãi như có những thời điểm bên vay tiền được miễn lãi hoặc thời hạn kéo dài mà chỉ phải phí dịch vụ đáo hạn.

Những khoản vay Soft Loan này thường có kỳ hạn trả khá dài, có thể lên đến 50 năm, nhiều hơn so với các khoản vay thông thường ở ngân hàng. 

Khái niệm Soft Loan là gì?

Các bên thường cho vay các khoản vay mềm Sofy Loan thường là các chi nhánh ngân hàng của chính phủ liên bang hay ngân hàng thế giới, ngân hàng phát triển đa quốc gia hay các quỹ phát triển… Bên được vay thường là các đất nước đang phát triển khó có thể vay tiền theo biểu lãi suất thị trường

Không chỉ là khoản vốn giúp hỗ trợ cho các nước đang phát triển, khoản vay mềm còn giúp tạo nên mối quan hệ chính trị và kinh tế bền chặt hơn. Nếu như đất nước vay vốn mà có nguồn nhiên liệu hay tài nguyên mà bên cho vay muốn tiếp cận, thì họ có thể được ưu tiên tiếp cận hay sử dụng nguồn tài  nguyên đó hơn.

Lợi ích của Soft Loan với bên cho vay

Soft Loan là nền tảng giúp mở rộng các mối quan hệ chính trị, ngoại giao cùng với các chính sách của bên cho vay với các quốc gia, giúp tạo nên một cơ hội kinh doanh suôn sẻ.

Nhược điểm của Soft Loan đối với bên cho vay

Bên cho vay có thể bị ràng buộc với bên vay với những ưu đãi thời hạn trả tiền nợ. Bên cho vay có thể không thu lại được nguồn lợi trực tiếp trong khoảng thời gian dài, tuy nhiên nó cũng mở ra cơ hội để đạt được các mục đích khác.

 Năm 2015, Nhật đã cho Ấn độ vay mềm 15 tỷ USD để thanh toán 80% chi phí của một dự án tàu cao tốc với lãi suất chưa đến 1%. Điều kiện kèm theo đó là 30% thiết bị của dự án đó Ấn Độ sẽ phải mua từ các công ty của Nhật Bản.

Lúc ký kết hợp đồng, Nhật Bản đã tăng khoản vay mềm lên 19 tỷ USD, tức 85% chi phí của dự án.

Nhược điểm của Soft Loan

Mặc dù cho các khoản vay mềm có những điều khoản ưu đãi đặc biệt, nhưng nhiều quốc gia đi vay đã gặp rắc rối khi đi đi vay khoản nợ quá lớn so với khả năng có thể trả như với trường hợp của Ethiopia.

Tỉ lệ nợ trên GDP của Ethiopia đã tăng lên tới 88% do các khoản vay từ Trung Quốc. Nguy cơ vỡ nợ cao khiến Trung Quốc phải cơ cấu lại khoản nợ của Ethiopia, kéo dài thời gian cho vay đồng thời giảm các khoản hoàn trả vào năm 2018

Do các khoản vay từ Trung Quốc, tỉ lệ nợ trên GDP của nước này đã tăng lên 88% và có nguy cơ vỡ nợ. Vào tháng 9 năm 2018, Trung Quốc đã phải đồng ý cơ cấu lại một số khoản nợ, giảm các khoản hoàn trả và kéo dài thời hạn cho vay thêm 20 năm.