Tập đoàn Vingroup không đặt lợi nhuận lên đầu khi tài trợ giải đua F1

816

Tập đoàn Vingroup mới đây đã gây một tiếng vang lớn khi quyết định đầu tư hơn 1000 tỷ đồng để thành lập một công ty chỉ để tổ chức giải đua xe F1 tại thủ đô Hà Nội.

Ngày 7/11, ông Nguyễn Đức Chung – chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội công bố tập đoàn Vingroup sẽ là đơn vị đứng ra tổ chức giải đua F1 tại thủ đô Hà Nội tới đây. Cũng trong thời gian này, tập đoàn Vingroup đã thành lập một công ty con có vốn điều lệ 1000 tỷ đồng mang tên Grand Prix để chuẩn bị các hoạt động liên quan đến giải đua này.

Theo cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp, công ty Grand Prix thực chất được thành lập từ tháng 8 năm 2018. Đây là một công ty con của Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và kinh doanh Vinfast, trực thuộc tập đoàn Vingroup do bà Lê Ngọc Chi làm tổng giám đốc. Bà Ngọc Chi cũng là người đại diện theo pháp luật đối với công ty này.

Cũng trong buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố Hà Nội đã giao cho tập đoàn Vingroup là đơn vị đăng cai độc quyền tổ chức giải đua F1. Đường đua dự kiến được làm tại Mỹ Đình với quãng đường dài 5.5 km. Tuy nhiên theo chia sẻ của chủ tịch tập đoàn Vingroup thì tập đoàn này không phải là đơn vị tài trợ duy nhất của giải đua. Các đơn vị chủ trì cũng đã tập hợp các nguồn tài trợ để tổ chức giải đua này một cách tốt nhất.

Theo South China Morning Post đăng tải, đơn vị tổ chức sẽ phải trả khoảng 50-60 triệu USD mỗi năm cho Liberty Media tiền bản quyền. Số tiền đầu tư cho một giải đua như F1 có thể phải lên đến vài tỷ USD cho các chi phí nâng cấp, dọn đường, chi phí đầu tư cơ sở vật chất và hạ tầng để có thể đảm bảo tiêu chuẩn cho một cuộc đua mang tầm cỡ quốc tế.

Về chi phí xây dựng đường đua, ông Nguyễn Đức Chung cho biết Việt Nam là một trong số ít những quốc gia không xây dựng đường đua riêng cho giải đấu mà tận dụng đường đã có và nâng cấp, cải tạo cho phù hợp với giải đua này nên chi phí có thể không quá cao so với việc tổ chức tại các quốc gia khác.

Chia sẻ về lý do đứng ra tổ chức cuộc đua F1 này, ông Nguyễn Việt Quang – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Vingroup cho biết tập đoàn này muốn quảng bá hình ảnh của Vingroup nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung cho toàn Thế giới. Điều này sẽ là tiền đề để thu hút khách du lịch và phát triển các ngành dịch vụ của Việt Nam. Tổ chức giải đua F1, Vingroup không đặt nặng vấn đề lợi nhuận lên hàng đầu.

Tập đoàn vingroup không đặt lợi nhuận lên đầu khi tổ chức F1
Ông Nguyễn Việt Quang – Tổng giám đốc Vingroup

Một phần lý do khác mà tập đoàn này đứng ra tổ chức giải đua F1 đó là muốn quảng bá ô tô Vinfast – một sản phẩm mới và cũng là lĩnh vực kinh doanh mới của Vingroup. Ông Quang nhận định thương hiệu ô tô Việt Vinfast có thể sánh ngang với đẳng cấp Thế giới.

Tính đến thời điểm đầu năm 2018, giải đua công thức 1 đã được đăng cai tổ chức tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên Thế giới. Nếu Việt nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội sẽ là quốc gia thứ 22 tổ chức. Đồng thời trong phạm vi châu Á cũng là quốc gia thứ 7 đăng cai tổ chức.

Xem thêm: >> Kết quả kinh doanh tập đoàn FLC 9 tháng đầu năm ra sao