Tập đoàn Vingroup lấn chân vào thị trường Ví điện tử đang nóng sốt

166

VINID PAY – Một nhánh con thuộc tập đoàn Vingroup đã mua lại Công ty cổ phần People Care – Cty đang sở hữu ví điện tử Monpay. Ngay sau đó công ty đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép kinh doanh dịch vụ thanh toán trung gian này.

Giấy phép hoạt động cung ứng ví điện tử sẽ có hiệu lực đến ngày 3/8/2027. Giấy phép hoạt động của Ngân Hàng Nhà nước cấp cho Công ty CP People Care sẽ có hạn hiệu lực tính từ ngày giấy phép hoạt động mới có hiệu lực.

Công ty cổ phần People Care được thành lập vào tháng 8/2016, có trụ sở chính tại Long Biên, Hà Nội. Cty được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian vèo  tháng 3/2018.

Vingroup ra  mắt ví điện tử VINID Pay

Tháng 5  năm 2019, Cty CP People Care đã thông báo trong văn bản gửi khách hàng rằng cty CP VINID đã trở thành đại diện cổ đông mới của công ty. Các đầu mối thông tin liên lạc mới của People Care do một nhân sự của VINID là bà Hoàng Khánh Ngọc trực tiếp phụ trách.

Kể từ cuối năm 2018, ban lãnh đạo của People Care cũng đã được “thay máu” hoàn toàn với các vị trí quan trọng, 2 thành viên của Hội đồng quản trị là người từ VinID.

VINID chỉ được phép cung ứng dịch vụ thanh toán ví điện tử trong văn bản giấy cấp phép kinh doanh. Bên cạnh đó thì VINID Pay cũng phải kết hợp cùng với một tổ chức cung cấp dịch vụ chuyển mạch tài chính cùng với dịch vụ bù trừ điện tử được Ngân hàng nhà nước cấp phép nhằm cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán cho khách hàng sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng. 

Nếu có thể đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện của bên tổ chức cung cấp dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện từ, VINID Pay sẽ được kết nối cùng với tổ chức này theo như quy định của nhà nước.

Bên cạnh đó, VINID Pay cũng có trách nhiệm phải bổ sung bản sao văn bản kết nối để Ngân hàng Nhà nước quản lý và theo dõi, giám sát.

Thị trường cung ứng Ví điện tử ngày càng nóng hơn

Tính đến hiện tại, đã có đến 31 tổ chức không phải là ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép kinh doanh hoạt động thanh toán trung gian. Chỉ riêng trong năm nay, đã có 5 giấy phép mới được cấp và 1 giấy phép được cấp lại.

Công ty CP Công nghệ FINVIET cũng mới được cấp giấy phép hoạt động trong tháng 8 vừa qua.

Số liệu từ Ngân Hàng Nhà Nước, tính cho đến ngày 31/12/2018, đá tới 4,24 triệu ví điện tử được xác thực và liên kết tới tài khoản ngân hàng trên cả nước. Trung bình mỗi năm, có 60 triệu giao dịch qua ví điện tử, giá trị trung bình của mỗi giao dịch là 200.000VNĐ. Dự báo vào năm 2020, số người dùng ví điện tử tại Việt Nam sẽ đạt 10 triệu người. 

Một điều đáng lo ngại cho Chính Phủ và các cơ quan quản lý là dến 90% số lượng giao dịch và giá trị giao dịch đều thuộc về 5 công ty thanh toán trung gian có vốn đầu tư nước ngoài. Điều này có thể dẫn đến sự thao túng thị trường của các công ty nước ngoài, các dự liệu quan trọng về thông tin cá nhân, dân cư, an ninh quốc gia cũng có nguy cơ bị đe dọa.