Đại hội cổ đông Techcombank – thông qua phát hành cổ phiếu lên sàn HOSE Ngân hàng

223

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tổ chức đại hội cổ đông với nhiều kế hoạch hứa hẹn nhiều thay đổi tích cực cho ngân hàng trong năm 2018.

Đáng chú ý nhất là kế hoạch tăng vốn điều lệ và kế hoạch phát hành cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE đầu tàu chở nhiều cổ phiếu lớn nhất thị trường chứng khoán hiện nay, cụ thể:

đại hội cổ đông

Chủ tịch Hồ Hùng Anh đã đứng ra phát biểu tại đại hội về kế hoạch phát hành cổ phiếu, ông Hùng Anh cho rằng năm 2018 là thời điểm thích hợp để niêm yết, phía cổ đông không ít hơn hai người cho rằng cần chia sẻ rõ ràng và cụ thể hơn tiến trình niêm yết cổ phiếu TCB, đưa ra hạn chót cho việc lên sàn, Ông Hùng Anh cho biết thời điểm cụ thể và giá chào sàn sẽ được hội đồng quản trị lựa chọn để tốt nhất cho cổ đông, tại đại hội lần này cũng không được phía lãnh đạo Techcombank công bố. Đáng chú ý hơn là phía nhà băng cũng công bố cụ thể sẽ lựa chọn niêm yết trên HOSE thay vì phân vân giữa HNX, HOSE hay UPCoM như một vài năm trước đây.

Chia sẻ về bán cổ phiếu quỹ của Techcombank, phía ngân hàng cũng cho biết thay vì phát hành cổ phiếu mới ngân hàng lựa chọn bán cổ phiếu quỹ, tại đại hội không nói rõ một số thông tin chi tiết do phía đối tác từ Mỹ và Châu Âu yêu cầu bình đẳng về mặt thông tin.

Với những vấn đề xoay quanh về hệ số NIM cao, Techcombannk cho biết do huy động giá thấp nên cho vay tín dụng giá cao. Tiền gửi không kỳ hạn cao do tăng trưởng huy động tập trung nguồn tiền chi phí thấp với tỷ lệ CASA, bên cạnh đó, ông Hùng Anh cũng đánh giá đây là nguồn vốn có hiệu quả cao với lợi thế chi phí thấp, rủi ro thấp.

Đại hội cổ đông Techcombank
Đại hội cổ đông Techcombank

Đối với cơ cấu thành viên HĐQT tại Techcombank năm 2018 cũng không nhiều thay đổi, vẫn giữ nguyên số lượng 7 người. Về vấn đề tăng vốn điều lệ, Techcombank công bố mặc dù hiện nay nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vốn điều lệ nhưng thực tế tiền cổ đông lại phản ánh ở chỉ tiêu vốn chủ sở hữu, ông Hùng Anh cũng cho biết hiện nay ngân hàng đang có 26.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu của Techcombank và phần lớn con số này có thể nhập vào số lượng vốn điều lệ này bất cứ lúc nào.

Xem thêm: >> AMD dự kiến không trả cổ tức năm 2017, lên kế hoạch kinh doanh 2018 khá khả quan

Dự kiến sau khi chào bán thành công, vốn tối đa Techcombank tăng có thể đạt mốc 25.000 -26.000 tỷ đồng. Ngoài ra, năm nay kế hoạch tăng thưởng cổ phiếu ESOP lên lượng gần 3,5 triệu cổ phiếu cũng sẽ tác động tích cực lên kế hoạch tăng vốn điều lệ tại Techcombank.