Thất thoát vốn nhà nước do Bitexco thâu tóm Du lịch Hương Giang

234

Nhận diện Công ty Du lịch Hương Giang

Công ty CP Du lịch Hương Giang, trụ sở tại số 2 đường Nguyễn Công Trứ, thành phố Huế – kinh doanh du lịch, khách sạn lớn hàng đầu của ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đây là doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1996, Công ty này thực hiện xong cổ phần hóa từ năm 2007 đến 2013, theo đó vốn Nhà Nước tại Du lịch Hương Giang chỉ còn chiếm 62,86% vốn điều lệ.

Ngoài công ty mẹ là Công ty CP Du lịch Hương Giang, còn có các công ty trực thuộc là Công ty Cổ phần du lịch Mỹ An ở xã Phú Dương, huyện Phú Vang và Công ty TNHH lữ hành Hương Giang ở số 11 Lê Lợi; bên cạnh đó Công ty còn có 3 đơn vị liên doanh bằng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất bên cạnh tài sản khách sạn Hương Giang Resort&Spa 4 sao ở số 51 Lê Lợi, thành phố Huế cụ thể: Khách sạn 5 sao La Residence, liên doanh với Công ty Khách sạn Kinh Thành, góp vốn 49% và Khách sạn 4 sao Saigon Morin, liên doanh với Saigontourist tỉ lệ góp vốn 50%, Lăng Cô Beach Resort với tỷ lệ góp vốn 40%.

vốn điều lệ

Vào ngày 30/3/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có quyết định phê duyệt nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco để thực hiện thoái vốn trọn lô số cổ phần nhà nước với tổng giá trị chuyển nhượng đạt 158 tỷ đồng, cụ thể tổng số cổ phần chuyển nhượng là 12.572.200 cổ phần với mức giá là 12.600 đồng/cổ phần mà Nhà Nước hiện đang nắm giữ tại Công ty CP Du lịch Hương Giang.

Theo đó, sau chuyển nhượng Bitexco đã thâu tóm được chuỗi khách sạn có vị trí đắc địa nhất ở thành phố của Du Lịch Hương Giang với tỷ lệ cổ phần Bitexco đang nắm giữ là 70% vốn điều lệ (trước đó Bitexco đã có hơn 7,5% cổ phần)

Dấu hiệu thất thoát vốn doanh nghiệp nhà nước

Sau lần thoái vốn tại Hương Giang đã có rất nhiều ý kiến trái chiều, theo nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bia Huế – Ông Nguyễn Mậu Chi – Chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế nhiệm kỳ 2012-2017 cho rằng để vực dậy ngành du lịch mục tiêu tỉnh Thừa Thiên-Huế chọn nhà đầu tư chiến lược là Bitexco là đúng nhưng cách làm làm sai do khi chuyển nhượng hơn 62% nhưng lại không đấu giá theo quy định là sai.

Sau thoái vốn, Bitexco được hưởng lợi – trở thành ông lớn sở hữu một loạt khách sạn lớn, sang trọng, nằm ở những vị trí đắc địa tại thành phố Huế – nơi được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng mạnh và có tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Ông Chi cho rằng tỉnh Thừa Thiên-Huế quá ưu ái cho nhà đầu tư chiến lược dễ dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước.

Ông tỏ thái độ không đồng tình khi Bitexco mua lại cổ phần với giá quá rẻ và thiếu công bằng khi không thông qua đấu thầu để chọn công ty mua, kỳ thực năm 2016 Bitexco mua cổ phần với giá quá rẻ, với mức giá 12.600đ/cp giảm xuống chỉ còn 1/3 so với 9 năm trước, trong khi đó giá trị của công ty Du lịch Hương Giang lớn, sở hữu về mặt đất đai, địa thế, thương hiệu lớn.

Đồng ý kiến với ông Chi, luật sư Nguyễn Văn Kỷ và cộng sự tại Văn Phòng Công ty luật Kỷ Nguyễn cũng cho rằng lần chuyển nhượng cổ phần cho Bitexco không qua đấu giá dễ gây thất thoát tài sản nhà nước, gây ra lỗ hổng trong quá trình chuyển nhượng, Luật sư Nguyễn Văn Kỷ cho biết “Căn cứ khoản 4, Điều 38 Nghị định 91 năm 2015 của Chính phủ thì việc thoái vốn Nhà nước tại Công ty Du lịch Hương Giang phải thông qua đấu giá công khai. Nếu đấu giá công khai không thành công thì khi đó tiếp tục đấu giá cổ phần theo lô, nếu các bước được thực hiện cùng một lúc thì mới bán thoả thuận trực tiếp làm việc với nhà đầu tư để tìm đối tác tiềm năng nhất. Khi không thẩm định đúng quy trình sẽ tạo ra lỗ hổng, tạo tiền lệ xấu”

Bitexco trả lời ra sao?

Đối mặt với ý kiến đang có xu hướng chĩa mũi nhọn về phía mình, đại diện Bitexco biết, do Bitexco được lựa chọn là Nhà đầu tư chiến lược nên mới có thể mua Hương Giang không qua đấu giá, Đáng chú ý với lời giải thích của vị đại diện này do Huế cần một nhà đầu tư chiến lược nên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trình Chính phủ và đã được chấp thuận bằng văn bản cho phép lựa chọn nhà đầu tư bán cổ phần trọn lô, Bitexco ngoài việc hỗ trợ tỉnh trong việc xúc tiến đầu tư và du lịch còn phải cam kết đầu tư vào Huế.

vốn điều lệ

Chứng minh những hoạt động đầu tư đúng cam kết, Bitexco cho biết Từ khi ký kết hợp tác với Huế, khu đô thị The Manor Crown Huế do Bitexco và các công ty con xây dựng – hiện đang là một trong những khu đô thị đẹp, đẳng cấp, đem lại một diện mạo mới cho TP. Huế.

Ngoài ra, Công ty còn Giới thiệu và xúc tiến nhiều nhà đầu tư quốc tế đến Huế để tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực du lịch, ; Hỗ trợ, ủng hộ các nạn nhân bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ của tỉnh nhanh chóng ổn định lại đời sống, lập quy hoạch nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng tại Huế và Tài trợ Festival Huế….

Đặc biệt nhấn mạnh giai đoạn năm 2013 – 2016 công ty CP Du lịch Hương Giang có xu hướng kinh doanh xuống dốc, kết quả kinh doanh ảm đạm, liên tục báo lỗ, giá giao dịch thực tế cổ đông chuyển nhượng cho nhau chỉ là 5.000 – 8.000 đồng/cổ phần. Việc mua vào với giá 12.600đ/cp đã là mức giá cao tại thời điểm đó, đây cũng là mức giá cao hơn mức giá thẩm định ban đầu do Huế đưa ra mức giá sàn.

Xem thêm: >> Đại hội cổ đông Thuduc House: Kế hoạch chia cổ tức 10% bằng tiền và 15% bằng cổ phiếu