Thế nào là nước mắm công nghiệp, nước mắm truyền thống?

233

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông đang nổi lên cuộc tranh cãi về nước mắm công nghiệp, đặt ra câu hỏi lớn cho người tiêu dùng có nên sử dụng nước mắm công nghiệp hay không? Sự thật về chất lượng của loại nước mắm này như thế nào?

nước mắm

Phân biệt nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống đúng hay sai?

Hiện nay khái niệm phân biệt nước mắm công nghiệp cùng nước mắm truyền thống vẫn còn khá mập mờ, nhiều thông tin tách hẳn về hai loại sản phẩm nảy. Tuy nhiên đa phần thông tin đến tai chúng ta đều không đúng bản chất của nó. Về cơ bản nước mắm nguyên chất không phải là một đơn vị đo hay là do cách pha chế có sự khác biệt.

Phẩm chất của nước mắm nguyên chất không giống nhau. Nước mắm nguyên chất phụ thuộc vào tỷ lệ cá – muối (phụ thuộc vào công thức và phương pháp mà giữa các nhà thùng sản xuất sẽ khác nhau), bên cạnh đó loại cá cũng là một trong những điểm tạo nên sự khác biệt giữa các sản phẩm như là cá thu, cá cơm, cá mực…

Phẩm chất của cá (về độ tươi ngon, vị ngọt đặc trưng của mỗi loài cá), thời gian ủ (đây là khâu quan trọng để tạo ra thành phẩm nước mắm, khâu này có thể kéo dài từ 4 tháng đến cả năm)..

Bản chất nước mắm nguyên chất đã có nước thụ động sau quá trình ủ ướp được lấy ra từ cơ thể con cá hoặc nước rửa cá, do vậy mỗi thùng ướp cá sẽ cho ra mức độ nguyên chất không giống nhau.

Do vậy, “nguyên chất” đối với nước mắm là không tuyệt đối, nếu thực sự có nước mắm nguyên chất thì đó là sản phẩm không bị tác động bởi các thành phần khác, không có nước và có thể sản phẩm đó là một khối muối và đạm trích xuất từ cá cô đặc với độ ẩm bằng 0.

Khái niệm nước mắm truyền thồng và nước mắm công nghiệp theo đó là sai hoàn toàn, Hiện nay theo quy định TCVN hiện hành các loại nước mắm được phép bán trên thị trường phải được chế biến từ nước mắm nguyên chất, cách thức pha chế khác nhau nhưng theo các tỷ lệ khác nhau, tuy nhiên một điểm cần chú ý là độ đạm phải đảm bảo từ `10 độ đạm trở lên, con số này càng cao càng cho thấy nước mắm bạn dùng gần với từ “nguyên chất”.

Đối với nước mắm dưới 10 độ đạm như quy định, thì không gọi là nước mắm mà thay vào đó với cái tên nước chấm.

Tuy nhiên khái niêm này trên các sàn thương mại điện tử như là tiki,vn, lotte.vn.. ngay cả trên hệ thống siêu thị lớn như là big C, vinmart… tất cả nước chấm và nước mắm đều được bày bán với nhãn mác là nước mắm. Việc lẫn lộn như vậy khiến cho thông tin đến tay người dùng không chính xác và gây ra những tranh cãi không chính xác, gây hoang mang tâm lý người tiêu dùng.

Xem thêm:>> Siêu thị, website thương mại điện tử ‘lập lờ’ gọi nước chấm là nước mắm