Thị trường căn hộ nhỏ – nở rộ nhưng đang phải chờ đợi quy định mới

902

Thị trường bất động sản đang chờ các tiêu chuẩn kỹ thuật để phát triển căn hộ nhỏ, có thể trở thành xu hướng đối phó với cuộc khủng hoảng nhà ở do quá trình đô thị hóa nhanh chóng của đất nước.

Vào cuối năm ngoái, Bộ Xây dựng đã bật đèn xanh cho TP HCM để nghiên cứu phát triển căn hộ với diện tích từ 25m2 đến 45m2. Thành phố được phép có khoảng 20 đến 25 phần trăm căn hộ mới nằm trong phạm vi này trong khi chờ đợi các quy định chính thức.

Bộ xây dựng đang biên soạn các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia cho các căn hộ, dự kiến ​​sẽ thiết lập diện tích tối thiểu cho các căn hộ thương mại ở mức 25m2.

Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực không quy định diện tích tối thiểu của một căn hộ. Nhưng Nghị định số 100/2015 / ND-CP của Chính phủ, ngày 20 tháng 10 năm 2015, đặt diện tích tối thiểu cho một căn hộ nhà ở xã hội tại 25 m2.

Do thiếu các quy định, việc phát triển căn hộ nhỏ đã là một chủ đề gây tranh cãi. Một số căn hộ nhỏ lo lắng có thể biến thành khu ổ chuột, trong khi những người khác cho biết họ sẽ đáp ứng phần lớn nhu cầu của thị trường.

Bộ cho biết thị trường đang cho thấy nhu cầu cao đối với căn hộ nhỏ giá cả phải chăng. Ví dụ, căn hộ studio tại VinCity Ocean Park với diện tích từ 28m2 đến 33 m2, có giá từ 23 triệu đồng (1.000 USD) và 30 triệu đồng, gần đây đã được phát hành để bán và đã được bán hết.

Theo công ty dịch vụ quản lý đầu tư và bất động sản Jones Lang Lasalle (JLL), căn hộ nhỏ đang trở thành xu hướng phổ biến ở các thành phố đông đúc – nơi có hơn một nửa dân số thế giới – nơi không gian thưa thớt, chi phí cao và tìm một nơi thích hợp để sống là một thử thách thực sự

Stephen Wyatt, người đứng đầu đất nước của JLL Việt Nam, cho biết Hà Nội và TP HCM có tiềm năng đáng kể để xây dựng các căn hộ siêu nhỏ.

Hầu hết người dân thành phố chỉ có thể mua những căn hộ lớn hơn xa khu vực trung tâm, nhưng những người trẻ thành thị hiện nay thích những căn hộ nhỏ ở trung tâm thành phố với những dịch vụ đầy đủ, ông nói.

Căn hộ siêu nhỏ là một giải pháp, ông nói thêm rằng nhiều nhà phát triển đang xây dựng các đơn vị phục vụ cho những thị hiếu thay đổi này.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nhà đất và Bất động sản, có nhu cầu rất lớn đối với các căn hộ nhỏ hơn 45 m2, phù hợp với người lao động có thu nhập thấp, người độc thân và gia đình trẻ.

Các đơn vị siêu nhỏ là một giải pháp tiềm năng cho sự thiếu hụt các dự án nhà ở xã hội và nhà giá rẻ, Ninh nói.

Các quốc gia như Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore và Malaysia đều cho phép phát triển căn hộ siêu nhỏ.

Diện tích căn hộ tối thiểu 25 m2 để chứa một đến ba người phù hợp với chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Việt Nam, mục tiêu là diện tích nhà ở tối thiểu tám m2 mỗi đầu vào năm 2020.

>> Xem thêm thông tin giá vàng 9999 hôm nay tại Hà Nội

Ninh cho biết chất lượng nhà ở không chỉ được quyết định theo khu vực mà còn bởi chất lượng xây dựng, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ. Vì lý do này, căn hộ nhỏ không phải lúc nào cũng là khu ổ chuột.

Chuyên gia bất động sản Dang Hung Vo cho biết đã đến lúc khuyến khích các nhà phát triển xây dựng căn hộ siêu nhỏ để đối phó với tình trạng thiếu nhà giá rẻ.

Theo vietnaminsider