Thị trường chứng khoán Châu Á giảm sâu trước mối nguy chiến tranh thương mại

1448

Thị trường chứng khoán trên khắp châu Á, bao gồm cả Việt Nam sụt giảm một lần nữa vào thứ Tư khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiềm năng.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (N225) giảm trong ngày thứ hai liên tiếp, giảm hơn 1,5% trong giao dịch sớm, trong khi Hang Seng Index (HSI) của Hồng Kông và Chỉ số tổng hợp Thượng Hải (SHCOMP) đều mở thấp hơn khoảng 1% sau khi đóng cửa cao hơn một chút ngày hôm trước Báo cáo của CNN .

Thị trường chứng khoán Châu Á giảm sâu trước thềm đàm phán thương mại tại Washington

hôm thứ Tư diễn ra trước thềm các cuộc đàm phán thương mại ở Washington giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, vốn bị che mờ bởi mối đe dọa đổi mới của chính quyền Trump nhằm tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Châu Á giảm sâu trước mối nguy chiến tranh thương mại
Thị trường chứng khoán Châu Á giảm sâu trước mối nguy chiến tranh thương mại

Một phái đoàn do nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc, Liu He, sẽ tới Hoa Kỳ để đàm phán vào thứ Năm, muộn hơn một ngày so với kế hoạch ban đầu và chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ đô la xuất khẩu của Trung Quốc. Trong khi đó, Đại diện thương mại Hoa Kỳ – ông Robert Lighthizer đã xác nhận việc tăng thuế vào thứ Hai vừa qua (6/5).

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp của Oanda cho biết, với các cuộc đàm phán thương mại khởi động lại, chúng ta sẽ cần phải thấy tiến bộ cụ thể và nhanh chóng để nâng cao mối đe dọa của Trump. Cho đến lúc đó, thật khó để nhìn thấy những đám mây gió mùa treo lơ lửng trên thị trường khu vực châu Á.

Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index trên Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE) vào thứ ba đã giảm 0,04%, kết thúc ở mức 957,56 điểm.

Chỉ số VN-Index đã giảm tổng cộng bốn ngày là 2,25% kể từ ngày 2 tháng 5. (theo vietnambiz.vn)

Theo các nhà phân tích, bất kỳ tuyên bố diều hâu nào do Mỹ đưa ra sẽ khiến Trung Quốc trở nên ôn hòa hơn, dẫn đến việc nới lỏng hơn các chính sách tiền tệ của mình để thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp địa phương.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam vẫn thận trọng vì họ không chắc chắn kết quả sẽ đến từ các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này.

Do các nhà đầu tư không sẵn sàng giao dịch cổ phiếu, VN-Index đã có một đỉnh sớm trước khi rơi xuống lãnh thổ tiêu cực vào cuối phiên sáng.