Thương mại điện tử Việt Nam quý I/2019: cuộc cạnh tranh chưa bao giờ hạ nhiệt

752

Việt Nam được Google dự đoán là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á vào năm 2025.

Cùng với đó là dự đoán rất tích cực xuất hiện một cuộc cạnh tranh nóng bỏng cho sự thống trị của thị trường. Với túi tiền mạnh của Lazada và Shopee, đã có những lo ngại cho tương lai của người chơi thương mại điện tử địa phương.

Tuy nhiên, những con số mới nhất từ ​​Bản đồ thương mại điện tử của Tập đoàn iPrice cho thấy các công ty địa phương như Tiki và Sendo có tất cả lý do để tin vào một tương lai tươi sáng phía trước.

thương mại điện tử
thương mại điện tử

Một cuộc cạnh tranh khốc liệt

Tin tức lớn nhất xảy ra vào quý trước cho thị trường thương mại điện tử có lẽ là việc đóng cửa của thương gia thời trang trực tuyến Robins.vn (trước đây là Zalora Việt Nam).

So với việc đóng cửa của Vuivui vào tháng 12, Robins.vn đã thu hút được nhiều sự chú ý và đầu cơ hơn. Lý do là theo dữ liệu của iPrice, cho đến Q4 / 2018, Robins.vn vẫn hoạt động tốt, giao thông tốt. Họ là thứ hạng cao nhất trong số các thương nhân thời trang trực tuyến duy nhất trong cả nước về lưu lượng truy cập trang web hàng tháng. Hơn nữa, trang web cũng cho thấy sự gia tăng lưu lượng trong hai quý trước. Nhưng dường như điều đó là không đủ để họ tiếp tục kinh doanh.

Sự kết thúc đột ngột này đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến của Robins.vn một lần nữa nhấn mạnh sự khốc liệt và khó lường của cuộc thi thương mại điện tử tại Việt Nam. Trước Robins.vn và Vuivui, đã có một chuỗi các cầu thủ địa phương không theo kịp các đối thủ, đó là Beyeu.com, Deca.vn, Lingo.vn

Những tiến bộ tích cực ở phía trên

Đặt đằng sau những tin tức xấu, cuộc tranh cãi trong quá khứ này cũng đánh dấu một số xu hướng tích cực cho những người chơi địa phương còn sống, đặc biệt là Tiki, Sendo và Adayroi.

Dữ liệu mới nhất của iPrice cho thấy mặc dù quý vừa qua bao gồm cả kỳ nghỉ Tết, thường là thời gian khó khăn cho kinh doanh thương mại điện tử nói chung, ba thương nhân này vẫn cố gắng duy trì kết quả giao thông tốt từ các quý trước.

Lưu lượng truy cập trang web của Tiki, Sendo và Adayroi đã tăng theo cấp số nhân kể từ quý 2/2018, Nguồn: iPrice
Lưu lượng truy cập trang web của Tiki, Sendo và Adayroi đã tăng theo cấp số nhân kể từ quý 2/2018, Nguồn: iPrice

Làm tốt nhất trong vấn đề này là Tiki. Tương tự như Q4 / 2018 trước đó, trang web tiếp tục đạt trung bình hơn 35 triệu lượt truy cập mỗi tháng trong quý này, giúp họ vững chắc ở vị trí thứ 2 trên toàn quốc, cao hơn đối thủ quốc tế Lazada Việt Nam và không quá xa so với 1st- xếp hạng Shopee. Kết quả này cũng có nghĩa là lưu lượng truy cập web của Tiki đã tăng trung bình 23% mỗi quý kể từ quý 2 năm ngoái.

Những dấu hiệu này giúp xác nhận hướng đi lên mà Tiki đã thực hiện trong thời gian gần đây, kể từ khi họ có được khoản đầu tư từ JD vào đầu năm 2018.

Ngoài Tiki, các công ty địa phương đáng chú ý khác là Sendo và Adayroi cũng đã có những dấu hiệu đáng khích lệ. Theo Bản đồ thương mại điện tử của iPrice, cả hai công ty đều có tốc độ tăng trưởng lưu lượng truy cập trung bình trên 16% mỗi quý trong bốn quý vừa qua.

Không chỉ vậy, trong cuộc phỏng vấn mới nhất với Tech in Asia, CEO Tran Send Linh của Sendo cũng tự tin tuyên bố rằng công ty của ông đang trên đà đạt được một tỷ USD trong GMV (Khối lượng hàng hóa gộp) sớm hơn nhiều so với mục tiêu dự kiến ​​trước đó vào năm 2020.

Người chơi địa phương đang chiến đấu mạnh mẽ

Trong cuộc phỏng vấn tương tự. Trần Hải Linh cũng khẳng định: Thắng [2019] sẽ là một điểm uốn. Thị trường sẽ phát triển nhanh hơn nhiều, chúng ta sẽ thấy các doanh nghiệp lớn [trở nên] tương đương với người chơi trong khu vực [và] khách hàng trở nên quen thuộc hơn với thương mại điện tử.

Báo cáo trước đó của iPrice cho năm 2018 hoàn toàn phù hợp với dự đoán này. Cụ thể, iPrice cho thấy Sendo, Tiki, Thegioididong, ba người chơi thương mại điện tử địa phương từ Việt Nam đã làm đủ tốt trong năm 2018 để được xếp hạng trong số 10 của Đông Nam Á về lưu lượng truy cập trang web.

Tiki, Sendo và Thegioididong trong số 10 trang web thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất ở Đông Nam Á năm 2018, nguồn: iPrice
Tiki, Sendo và Thegioididong trong số 10 trang web thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất ở Đông Nam Á năm 2018, nguồn: iPrice

Bảng xếp hạng này một mặt giúp chứng minh sự quan tâm to lớn đối với mua sắm trực tuyến từ người tiêu dùng Việt Nam, mặt khác cho thấy những người chơi địa phương như ba người này hoàn toàn có khả năng sống sót trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đại gia trong khu vực.

Nói về cơ hội của những người chơi thương mại điện tử một thị trường địa phương, Jeremy Chew – nhà phân tích thị trường khu vực từ iPrice, giải thích rằng sự quen thuộc với thị trường và suy nghĩ của người tiêu dùng là đặc biệt quan trọng khi nói đến thương mại điện tử. Và đó chính xác là thế mạnh của những người chơi địa phương chọn tập trung vào một thị trường duy nhất như Tiki, Sendo và những thứ tương tự.

Một bằng chứng cho nhận xét này có thể được tìm thấy trong các chiến dịch thành công của họ cho Tết Nguyên đán, một giai đoạn rất quan trọng đối với người tiêu dùng Việt Nam. Chiến dịch của Send Send của chúng tôi đã thành công trên phương tiện truyền thông xã hội khi thu được một làn sóng ủng hộ mạnh mẽ từ người dân địa phương, dẫn đến việc nó được đưa vào 10 chiến dịch xã hội có ảnh hưởng nhất của Buzzmetric vào tháng 1 năm ngoái. Không bị vượt qua, chiến dịch video của Tiki trong cùng thời gian đã được chính Google ghi nhận cho thành công của nó.

Do đó, iPrice đã kết luận trong báo cáo của họ rằng một khi các công ty thương mại điện tử địa phương được tiếp cận với nhiều nguồn tài trợ hơn, họ có tất cả khả năng để chiến đấu mạnh mẽ và giành chiến thắng lớn trong cuộc thi thương mại điện tử.
Bởi Tập đoàn iPrice

iPrice Group là một trang web tìm kiếm meta hoạt động tại bảy quốc gia trên khắp Đông Nam Á, cụ thể là: HongKong, Malaysia Singapore, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Một cách thường xuyên, iPrice Group đưa ra những hiểu biết chính về các chủ đề liên quan đến thương mại điện tử, khởi nghiệp và các vấn đề khác.