Tiền Việt Nam lại lao xuống mốc mới, dự kiến có thể giảm thêm trong năm nay

508

Tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong năm nay, và các chuyên gia cho biết tiền Việt Nam đồng có thể tiếp tục giảm xuống.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thiết lập một tỷ giá trung tâm 22.757 vào thứ Tư, lần thứ sáu tỷ giá đã tăng lên trong hai tuần qua. Như vậy, tính từ thời điểm từ đầu năm đến nay tiền đồng đã giảm 352 đồng, tương đương 1,57% so với đồng USD .

tiền Việt Nam đồng và tiền đô la mỹ

Giá trị đồng đô la tăng tại các ngân hàng thương mại. Tại thời điểm 3 giời chiều vào thứ tư (5/12), Vietcombank đã bán đồng đô la cho 23.350 đồng, cao hơn 15 đồng so với thứ ba (4/12).

Vietinbank cũng đã công bố tỷ đồng đô la của mình với giá 23.350 đồng, cao hơn 17 đồng so với thứ ba, trong khi BIDV bán ra ở mức 23.355 đồng, cao hơn 25 đồng.

Đồng đô la cũng nhích lên trên thị trường tự do. Trong phiên giao dịch tại sáng thứ Tư – Vào lúc 11h30, Đồng đô la Mỹ đã được bán với giá 23.360-23.410 đồng, so với thứ ba cao hơn 10-20đ .

Nhà kinh tế học Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lý do cho sự tăng vọt là nhu cầu cao về đô la vào cuối năm khi các doanh nghiệp thường nhập một lượng lớn nguyên liệu cần thiết cho sản xuất.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra tiếp tục gây áp lực tỷ giá, mặc dù Mỹ tuyên bố ngừng 90 ngày về thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc bắt đầu vào năm tới, vì không có sự chắc chắn rằng căng thẳng sẽ giảm.

“Có khả năng cao là giá trị của đồng sẽ tiếp tục giảm trong năm nay”, Hiếu nói với VnExpress International.

Hiếu nói rằng chính phủ cũng nên giảm giá tiền đồng so với đồng nhân dân tệ Trung Quốc để thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể giảm.

Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc cho vật liệu và thiết bị cho ngành sản xuất chuyên sâu lao động của mình.

Khi giá trị của đồng nhân dân tệ đã giảm 9 phần trăm so với đồng đô la kể từ đầu năm nay, một số chuyên gia đã nói rằng tiền nên được giảm giá nhiều hơn để tránh tác động một nhân dân tệ rẻ hơn. Hàng hóa giá rẻ xuất xứ Trung Quốc có thể được nhập khẩu với số lượng lớn vào Việt Nam và cạnh tranh với các sản phẩm trong nước.

Nhưng nhà kinh tế Trần Đình Thiện nói rằng tiền đồng nên được giữ ở mức cân bằng giữa đồng đô la Mỹ và đồng nhân dân tệ Trung Quốc. Biến động trong khoảng 2-3 phần trăm một năm là chấp nhận được, ông nói thêm.

Một đồng đô la mạnh hơn sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, nhưng cũng sẽ tạo ra áp lực mạnh hơn đối với lạm phát và lãi suất sẽ làm tăng chi phí kinh doanh tại một quốc gia có nhập khẩu cao và nợ công, Ông Thiện cho biết tại một hội nghị gần đây.

Ông cũng chia sẻ thêm về nội dung này theo góc nhìn tích cực, Đồng VNĐ được kiểm soát tốt hơn là tiền tề để các công ty trong nước có có hội kinh doanh bền vững với biến động lớn như hiện nay. Chính phủ không muốn các doanh nghiệp phải gánh chịu những cú sốc, Cụ thể trong một cuộc họp vào tháng 8, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu về việc trong năm nay sự mất giá của tiền đồng cần được giữ trong vòng 2% so với thời điểm cuối năm ngoái.