Tình hình ngân hàng BIDV như thế nào trước thông tin cựu chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà bị bắt

912

Trần Bắc Hà, nguyên thủ trưởng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, hay còn gọi là ngân hàng BIDV, bị cáo buộc là “vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng”, theo thông tin Bộ Công an cho biết trên trang web của mình.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông trong nhiều ngày qua, cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ hai cựu giám đốc điều hành cấp cao khác tại ngân hàng và đặt một người hiện đang bị quản thúc tại gia vì bị cáo buộc tham gia trong vụ án.

Ngoài ông Trần Bắc Hà, ba vị cán bộ cấp cao của Ngân hàng BIDV cũng tham gia vào vụ việc gồm Nguyên Phó tổng giám đốc BIDV – ông Trần Lục Lang , nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh – Kiều Đình Hòa , nguyên Trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh – bà Lê Thị Vân Anh.

Lần lượt từ trái qua phải: Trần Lục Lang - Đoàn Ánh Sáng - Trần Bắc Hà
Lần lượt từ trái qua phải: Trần Lục Lang – Đoàn Ánh Sáng – Trần Bắc Hà

Ngân hàng BIDV cho biết trong một tuyên bố ngay sau khi tuyên bố của ông Trần Bắc Hà bị bắt giữ rằng đã được báo cáo vi phạm của bốn giám đốc điều hành cho chính quyền Việt Nam. Khi còn ngồi trên ghế nóng, ông Trần Bắc Hà và hai giám đốc điều hành khác tại ngân hàng đã vi phạm các quy định cho vay 4,7 nghìn tỷ đồng (201 triệu đô la) cho 12 công ty tham gia vào một vụ tham nhũng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

Việt Nam đã mở 427 trường hợp tham nhũng trong năm nay để điều tra 889 quan chức, giám đốc chính phủ của nó cho biết trong tháng này.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ bắt giữ những cán bộ cao cấp, nắm giữ vị trí chủ chốt tại các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam, các vụ bắt giữ này xảy ra giữa một cuộc đàn áp mở rộng về tham nhũng ở Việt Nam, điều này đã chứng kiến ​​các cuộc điều tra của chính phủ cai trị cộng sản thành hàng trăm quan chức nhà nước, và một số giám đốc điều hành tại các doanh nghiệp nhà nước bị bỏ tù.

Ông Trần Bắc Hà, người đã nghỉ hưu từ vị trí của mình tại ngân hàng vào năm 2016, đã không thể liên lạc hay truy cập qua điện thoại. Trước đó ông Hà đã nhiều lần có thông tin bị bắt ngay từ khi ông vẫn còn ngồi trên ghế nóng. Là một người có danh tiếng và ngồi trên vị trí cán bộ cấp cao của một trong 3 ngân hàng có vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam, mỗi lần ông có tin đồn bị bắt đều gây ra dao động mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lần này xuất hiện thông tin ông Hà bị bắt khiến cho giới đầu tư lo ngại về tình hình khả quan của diễn biến chứng khoán. Tuy nhiên ngay trong phiên giao dịch tuần đầu tiên của tháng 12, thị trường bật xanh với mức tăng trưởng đáng kể với chỉ số VN-Index tăng vọt 25 điểm, trong khi đó cổ phiếu BID tăng vọt kịch trần với thanh khoản khủng, vốn hóa thị trường vượt 114.000 tỉ đồng

Kết quả giao dịch cổ phiếu ngân hàng phiên 3/12. Nguồn: VNDIRECT
Kết quả giao dịch cổ phiếu ngân hàng phiên giao dịch ngày 3/12. Nguồn: VNDIRECT

Trước sóng gió ập đến này, ngân hàng BIDV trong một công bố đã khẳng định: “Tất cả các hoạt động của BIDV đều bình thường với tính thanh khoản ổn định và tất cả lợi ích của khách hàng và người gửi tiền đều được đảm bảo”, Toàn bộ hoạt động của ngân hàng này không hề bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các thông tin trên.

>> Xem thêm thông tin lãi suất ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV, 95,28% thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương là ngân hàng niêm yết lớn thứ hai của Việt Nam theo giá trị thị trường sau ngân hàng Vietcombank. Vừa tháng trước, Ngân hàng chấp thuận phát hành cổ phiếu mới cho KEB HanaBank với số cổ phần đạt 15%.