Toyota có kế hoạch kinh doanh gì khi đầu tư vào Uber?

230

Mới đây, ông lớn trong ngành sản xuất ô tô tại Nhật Bản – Toyota đã đầu tư một số tiền 500 triệu USD vào Uber. Đây được coi là kế hoạch kinh doanh nhằm phát triển công nghệ xe không người lái.

Với số tiền đầu tư lên đến 500 triệu USD, Uber đã được nâng mức định giá lên 72 tỷ USD và trở thành một trong những đế chế của công nghệ gọi xe. Đây cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc mở rộng thị trường và công nghệ của hãng xe số một Nhật Bản này.Trước thông tin Toyota hợp tác với Uber, cả hai đại diện của các hãng này đều từ chối đưa ra bất cứ thông tin gì với báo chí.

Tuy nhiên, sau một thời gian im lặng, họ cũng chính thức xác nhận kế hoạch kinh doanh này. Thông tin chi tiết được đăng tải trên tờ Wall Street Journal đã cho người đọc thấy được mối quan hệ giữa hai thương hiệu đình đám này cũng như những chi tiết về số tiền đầy tư giữa họ. Đại diện của Uber – ông Eric Meyhofer đã đăng tải những dòng blog cá nhân chia sẻ về kế hoạch kinh doanh của Uber trong thời điểm trước mắt.

Theo đó, người đại diện này cho biết Uber không thể làm mọi thứ để cải tiến công nghệ một mình mà cần phải kết hợp cùng các đối tác khác để có thể thực hiện được điều đó. Để thực hiện kế hoạch kinh doanh đó, Toyota là một trong những đối tác được nghĩ đến hàng đầu bởi đây là một trong những nhà sản xuất xe đình đám nhất trên Thế giới.

Ông Dara Khosrowshahi – đại diện Uber cho biết họ đang cố gắng làm mọi cách để có thể phát triển doanh nghiệp của mình hơn, lấy lại niềm tin trong lòng người tiêu dùng khi họ đã dính phải những bê bối không đáng có trước đó. Một trong những bê bối lớn nhất mà Uber gặp phải vào hồi năm ngoái chính là một chiếc xe không người lái của hãng đã đâm chết một người đang đi bộ.

Toyota đầu tư 500 triệu USD vào Uber cho kế hoạch kinh doanh mới
Toyota đầu tư 500 triệu USD vào Uber cho kế hoạch kinh doanh mới

Chính vì điều này mà cổ phiếu của hãng đã bị tụt dốc không phanh so với các doanh nghiệp tư nhân khác. Tuy nhiên, nhờ sự hợp tác vứi Uber mà giá trị của công ty đã được nâng lên 15% so với khoản đầu tư trước đó và bằng mức định giá mà hãng này nhận được với mtộ đối tác khác là waymo. Waymo là một bộ phận xe tự hành của Alphabet – công ty mẹ của Google. Các nhà đầu tư đã định giá doanh nghiệp Uber là 62 tỷ USD. Sau khi nhận được khoản đầu tư của Toyota, hãng này đã được nâng mức định giá lên 70 tỷ USD.

Kế hoạch kinh doanh của cả hai ông lớn này là bắt tay hợp tác để cùng phát triển công nghệ xe không người lái, mà những chiếc xe này sẽ được sử dụng thông qua dịch vụ gọi xe Uber. Dù số vốn 500 triệu USD được Uber đầu tư nhưng không có nghĩa đội xe này đều đến từ thương hiệu Toyota, mà có thể đến từ thưng hiệu khác. Điều này sẽ được Uber triển khai vào năm 2021.

Kế hoạch kinh doanh của Uber sẽ được hãng này thực hiện theo các phương hướng khác nhau. Một trong những phương hướng mà hãng đã và đang thực hiện là mua 24.000 chiếc xe không người lái của thương hiệu Volvo. Hợp đồng mua xe này có giá trị lên tới 1.4 tỷ USD, gần gấp 3 lần so với số tiền được Toyota đầu tư.

Phương hướng thứ hai mà Uber thực hiện đó chính là kết hợp với Daimler – công ty sản xuất xe tại Đức để vận hành xe không người lái trên nền tảng công nghệ của Uber. Hướng cuối cùng trong kế hoạch kinh doanh của hãng này là kết hợp cùng Toyota – bắt đầu từ năm 2016 và hãng xe này cũng đã tạo điều kiện cho tài xế có thể mua xe của họ với mức giá ưu đãi nhất.

Xem thêm: >> Kết quả kinh doanh của VNPT ra sao qua 6 tháng đầu năm?