Trồng hoa – xu hướng làm giàu từ nông nghiệp mới

99

Vốn là một người yêu hoa, chị Nguyễn Thị Nguyệt ban đầu chỉ có mục đích trồng hoa để ngắm. Nhưng hiện tại, vườn hoa này đáng giá vài tỷ đồng và chị cũng đã tạo ra xu hướng làm giàu từ nông nghiệp mới.

Sơn La vốn là vùng đất vô cùng thích hợp trong việc trồng và canh tác các loài hoa xứ lạnh và hoa hồng cũng không phải là ngoại lệ. Câu chuyện khởi nghiệp của chị bắt đầu khi giống hoa hồng ngoại bắt đầu du nhập vào thị trường Việt Nam. Khi đó, thấy giống hoa đẹp, chị Nguyệt mang về trồng thử trên sân thượng để thỏa mãn sở thích về thẩm mỹ của mình. Một thời gian sau, cây hoa hồng nở rộ và cho những bông hoa đẹp, chị quyết định trồng thêm các giống hoa hồng khác.

xu huong lam giau tu nong nghiep
Trồng hoa hồng đang là xu hướng làm giàu từ nông nghiệp của nhiều hộ nông dân

Thấy loài hoa đầu tiên mình trồng khoe sắc đẹp, chị tò mò và trồng thử các giống cổ. Mỗi năm chị trồng thêm một ít hoa hồng để thỏa mãn sở thích được ngắm chúng nở rộ. Dần dần, sân thượng nhà chị đã chật kín các chậu hoa hồng dù nó có diện tích lên đến 50m2. Thấy vợ mình có niềm đam mê trồng hoa, chồng chị Nguyệt đã rất tâm lý khi đi mua thêm đất của người dân bản để chị có thể thỏa mãn đam mê.

Vì là một công chức nhà nước nên gần như thời gian ban ngày chị đã dành cho công việc ở cơ quan và cũng không thừa quá nhiều thời gian để chăm sóc chúng một cách tỉ mỉ. Vì thế chị không có ý định kinh doanh hoa hồng để làm giàu từ nông nghiệp. Mỗi ngày chị chỉ dành thời gian khoảng 1 tiếng để chăm sóc vườn hoa hồng của mình.

Ý định làm giàu từ nông nghiệp của chị được nảy ra khi nhiều người đi qua vườn hoa hồng thấy đẹp và hỏi mua. Từ đó, chị quyết định sẽ kinh doanh hoa hồng. Khu vườn 3000m2 có đủ các loại hoa hồng từ nội địa đến hoa hồng ngoại nên thu hút được rất nhiều khách hàng với các nhu cầu khác nhau. Sau khi đã nhiều người biết đến và tìm mua hoa hồng của mình, chị phải thuê thêm 6 nhân công khác về làm cho vườn hồng.

xu huong lam giau tu nông nghiep
Những bụi hồng trong vườn nhà chị Nguyễn Thị Nguyệt

Tất cả những kinh nghiệm về cách chăm sóc hoa hồng mà chị tích lũy được trước đó đều được chị chỉ dạy tận tình cho những người làm vườn. Để hoa hồng phát triển và cho hoa đẹp, chị Nguyệt dùng đất tơi, xốp và dùng phân cá, phân gà cũng như bã cà phê để bón cho chúng. Vì thế vườn hoa của chị ra hoa rất đẹp và đều.

Thay vì tưới cây bằng tay như trước, chị đã đầu tư hệ thống máy móc tưới cây tự động và tưới mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và buổi tối. Giống hồng cổ Sơn La là một trong những giống hoa hồng được chị Nguyệt đánh giá là đẹp nhất và dễ chăm sóc nhất. Chỉ trong năm 2017, chị đã thu về 1 tỷ đồng từ việc bán cây giống và hoa hồng thành phẩm.

Nhận thấy xu hướng làm giàu từ nông nghiệp này cho thu nhập cao, chị đã mạnh dạn mua thêm 5000m2 đất để trồng thêm hoa hồng. Đến nay, 8000m2 nhà chị Nguyệt đều được phủ kín các loại hoa hồng khác nhau. Hồng cổ Sơn La vẫn là giống hoa hồng được hỏi mua nhiều nhất. Có những gốc hoa hồng có trị giá đến 50 triệu, dù được nhiều người hỏi mua nhưng chị Nguyệt kiên quyết không bán mà để làm giống. Chị chỉ chiết cành bán và nhân giống trồng ngoài vườn để bán lẻ.

Một trong những điều khiến vườn hồng nhà chị Nguyệ thu hút được các thương lái và những người yêu hoa là do chị không hề sử dụng chất kích thích mà chăm chúng tự nhiên hoàn toàn. Không những vậy, nhờ chăm chỉ học hỏi các biện pháp chăm sóc hoa hồng mà khu vườn xanh tốt và không hề bị sâu bệnh.

Xem thêm: >> Bài học khởi nghiệp đắt giá cho nghề SEO của chàng trai 8x