Trồng mít không hạt để làm giàu từ nông nghiệp, thu 1 tỷ đồng mỗi năm

101

Ông Trần Minh Mẫn, quê Cái Răng – Cần Thơ đã làm giàu từ nông nghiệp thành công, mua được nhà và xe hơi mà không cần đến các mô hình khởi nghiệp quá “đao to búa lớn.”

Giống mít lạ cho thu nhập cao

Khác với các giống mít tại quê hương ông, giống mít này có thể đạt cân nặng lên đến 20kg. Không những vậy, nó còn tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng và vỏ có màu xanh bắt mắt, khi bổ ra không có quá nhiều hạt như các giống mít khác. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ để diễn tả cái lạ của giống mít này. Nếu như giống mít khác ở vùng miền Tây đều có rất nhiều nhựa thì loại mít không hạt này tuyệt nhiên không hề có nhựa. Xơ mít có thể ăn được và múi có màu vàng và vị ngọt thanh, múi mít rất dày và chắc.

Ý tưởng làm giàu từ loại mít này được ông nghĩ ra khi diện tích sầu riêng ở nhà ông đã bị thoái hóa gần hết. Điều đó đặt ra yêu cầu cho ông phải tìm một loại cây khác để thay thế. Chỉ có linh hoạt như vậy thì gia đình ông Mẫn mới có thể làm giàu từ nông nghiệp. Vốn là một người nông dân chăm chỉ, ông tích cực tham gia các hội thảo và trong một lần đi hội thảo tại Viện nghiên cứu cây ăn quả miền nam, ông có cơ hội được ghé qua nhà một người bạn của mình ở tỉnh Tiền Giang. Tại đây, người bạn của ông Mẫn đã giới thiệu đến ông loại mít đặc biệt này. Giống mít đó đến từ Myanmar và rất ít nơi tại Việt Nam trồng vì thế thu nhập rất cao. Thấy giống mít hiếm và ngon, ông đã xin người bạn của mình được chiết cành về và trồng.

lam giau o nong thon chi trong 100 cay mit khong hat thu 1 tynam
Giống mít lạ cho thu nhập trên 1 tỷ mỗi năm

Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm nông nghiệp cùng với sự nhanh nhạy trong việc làm ăn, ông đã thu được 70 cây mít giống. Các cây này lớn lên và cho năng suất vô cùng cao. Chia sẻ kinh nghiệm trồng loại cây này, ông Mẫn cho biết ông phải ghi chép lại toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng, đồng thời chăm sóc vô cùng cẩn thân với các loại phân xanh và phân chuồng, hạn chế tối đa phân hóa học và thuốc trừ sâu.”

Đầu tiên khi đưa loại mít này ra thị trường, người tiêu dùng không mấy tin tưởng và ủng hộ vì họ chưa bao giờ thấy một sản phẩm  nào như vậy. Do đó, ông đã nghĩ ra một cách đó là gửi những quả mít ngon nhất cho các tổ chức nông nghiệp. Sau đó, các tổ chức này ăn thử và thấy giống mít lạ và ngon đã gọi điện cho ông Mẫn hỏi về loại mít này. Từ đó, mít của ông Mẫn đã được biết đến rộng rãi.

Làm giàu từ nông nghiệp và sự chia sẻ

Thành công từ giống mít quý hiếm này, ông đã chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc cho những người dân địa phương mình. Hiện sản phẩm mít không hạt được bán với giá 30.000 đồng – 50.000 đồng/kg. Với giá bán như vậy, ông Mẫn thu về hơn một tỷ mỗi năm, mua được nhà và cả xe hơi.

Xem thêm: >> Câu chuyện khởi nghiệp thành công của Jupviec