Tỷ giá USD hôm nay (3/1) bất ổn Trung Quốc kéo đồng đô la Mỹ tăng vọt

428

Tỷ giá USD hôm nay có sự biến động rung lắc mạnh trên thị trường quốc tế khi những bất ổn nền nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với những tín hiệu giảm tốc tăng trưởng mạnh, điều này kéo đồng đô la Mỹ tăng vọt

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế

Đầu phiên giao dịch ngày hôm nay ( theo giờ Việt Nam), Chỉ số đo lường biến động đồng đô la Mỹ so với rổ 6 đồng tiền chính với diễn biến của đồng USD trên thị trường tiền tệ thế giới đã kéo chỉ số này tăng so với đầu phiên giao dịch ngày hôm qua lên đến 0,49 điểm – đứng ở mức 96,70 điểm.

Tỷ giá USD hôm nay (3/1) bất ổn Trung Quốc kéo đồng đô la Mỹ tăng vọt
Tỷ giá USD hôm nay (3/1) bất ổn Trung Quốc kéo đồng đô la Mỹ tăng vọt

Theo đó, đồng USD đứng ở mức 1 euro đổi 1,1368 USD; 1 USD đổi 109,23 yen và 1 bảng Anh đổi 1,2603 USD

Trung Quốc với những số liệu kinh tế gây thất vọng lớn, dấu hiệu giảm tốc tăng trưởng rõ nết khiến cho giới đầu tư tạm quay lưng với đồng Nhân dân tệ. Trên thị trường chứng khoán thế giới thông tin này cũng làm cho thị trường bật đỏ, các chỉ số giảm điểm liên tục, chỉ số Dow Jones giảm thêm vài trăm điể. Trước những biến động trên, đồng USD bất chấp những thông tin xấu gần đây vẫn tăng vọt trước sự sụt giảm của đối thủ, phía các nhà đầu tư tiền tệ mọi sự chú ý đang dồn vào động thái của ngân hàng trung ương Mỹ.

Theo SCMP, tháng 12/2018 chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã giảm sâu với mức giảm 49,4 điểm, trong một năm rưỡi qua đây là sự suy giảm xuống dưới ngưỡng điểm đầu tiên, việc chỉ số này của Trung Quốc giảm mạnh cho thấy sự phát triển của kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu co lại, ngay trước khi cuộc chiến thương mại gay gắt giữa Mỹ – Trung vẫn còn đang âm ỉ.

Tình hình chính trị với Trung Quốc cũng kém khả quan hơn khi bên Đài Loan tỏ ý gay gắt với Đại Lục, ngày cuối năm 2018 tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn mạnh vào Trung Quốc khi đã chính thức phê duyệt “Sáng kiến Tái bảo đảm Châu Á” – chính thức hỗ trợ Đài Loan phòng thủ, điều này cũng khăng định vị thế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đạo luật này có lợi rất lớn cho Đài Loan và là thách thức lớn đố với Trung Quốc thông qua việc ủng hộ bán vũ khí thường xuyên cho Đài Loan, đồng thời cũng là cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn độ – Thái Bình Dương mở cửa và tự do. Phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn còn đang để ngỏ về khả năng sử dụng vũ lực ép Đài Loan trở về với đại lục.

Tuy ngay đầu năm mới đồng đô la Mỹ có tín hiệu tăng mạnh nhưng với các chuyên gia, đây chỉ là biến động ngắn hạn, nguyên nhân đến từ triển vọng kinh tế nước này không còn tươi sáng, cục dự trữ liên bang Mỹ hiện vẫn còn đang cân nhắc về kế hoạch tăng lãi suất, tuy nhiên chắc chắn về dài hạn đồng USD khó lòng đi lên mạnh như năm 2018.

Giới đầu tư đang dồn chú ý vào một sự kiện cuối tuần, theo đó những đánh giá về triển vọng kinh tế Mỹ và năm 2019 với những kế hoạch tăng lãi suất tại buổi thảo luận của chủ tịch Fed Jerome Powell với những người tiền nhiệm.