Tỷ giá USD hôm nay (4/1) USD trên thị trường trong nước giảm nhẹ

328

Tỷ giá USD hôm nay có biến động mạnh với mức treo cao ấn tượng so với triển vọng của đồng tiền này trong nhận định của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nguyên nhân đến từ bối cảnh các thị trường tài chính chao đảo đưa USD cùng vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn.

Tỷ giá USD hôm nay có diễn biến giảm nhẹ trong khi trên thị trường thế giới vẫn đang treo cao nhờ những bất ổn kinh tế trên thị trường tài chính
Tỷ giá USD hôm nay có diễn biến giảm nhẹ trong khi trên thị trường thế giới vẫn đang treo cao nhờ những bất ổn kinh tế trên thị trường tài chính

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay (4/1)

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD hôm nay xu hướng tăng và đứng ở mức treo cao so với các đồng tiền tệ chủ chốt, tuy nhiên tình hình trên thị trường giao dịch ngoại tệ tự do và tại các ngân hàng đồng đô la Mỹ có chiều đi ngược dòng với mức giảm nhẹ:

Trên thị trường trong nước

Theo khảo sát từ vietnambiz.vn, tỷ giá USD ở cả chiều mua và bán hôm nay có mức giá giảm nhẹ 20 đồng tương ứng giá đô la Mỹ giao dịch ở mức 23.200 – 23.220 VND/USD (mua vào – bán ra)

USD trên thị trường giao dịch ngân hàng hôm nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm 22.829 đồng so với phiên giao dịch hôm qua có sự nhích nhẹ 1 đồng. Với quy định về ngưỡng giao dịch của đồng USD tại các ngân hàng hiện nay ngưỡng giao dịch trong khoảng từ 22.144 – 23.514 VND/USD.

Tại Sở giao dịch NHNN Tỷ giá USD tham khảo hiện được niêm yết ở 23.200 – 23.464 VND/USD so với phiên giao dịch ngày hôm qua giá mua không có sự biến động lớn tuy nhiên ở giá bán mức giá này tăng nhẹ 1 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá hôm nay cũng có xu hướng giảm nhẹ so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Tại ngân hàng Vietcombank, ngân hàng BIDV và Eximbank tỷ giá vẫn được giữ nguyên, ở một diễn biến khác tỷ giá giảm nhẹ 5 đồng ở ngân hàng Agribank và Techcombank, trong khi đó ở VietinBank và Sacombank
tỷ giá giảm nhẹ đồng.

Tính đến 9h30 giao dịch ngoại tệ tại các ngân hàng giá mua vào đồng đô la Mỹ ở ngưỡng 23.140 – 23.160 VND/USD, giá bán ra đồng USD giao dịch trong khoảng giá từ 23.235 – 23.250 VND/USD.

Tỷ giá USD hôm nay niêm yết tại một số ngân hàng thương mại lúc 9h30 ngày 4/1 (Nguồn: QT tổng hợp từ vietnambiz)
Tỷ giá USD hôm nay niêm yết tại một số ngân hàng thương mại lúc 9h30 ngày 4/1 (Nguồn: QT tổng hợp từ vietnambiz)

Trên thị trường thế giới

Đầu phiên giao dịch hôm nay (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường quốc tế treo ở mức cao, chỉ số đo lường sức mạnh đồng đô la Mỹ (US Dollar Index (DXY)) so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt tiếp tục treo ở mốc 96,70 điểm cùng phiên giao dịch ngày hôm qua.

Theo đó đồng USD đứng ở mức: 1 USD đổi 107,87 yen, 1 bảng Anh đổi 1,2565 USD và 1 euro đổi 1,1344 USD

Tình hình tại các thị trường tài chính trên thế giới bật lên tín hiệu không mấy tích cực kéo đồng đô la Mỹ treo ở mức cao cùng vàng nhờ tâm lý của giới đầu tư về tài sản trú ẩn an toàn.

Tại đầu giờ sáng ngày hôm nay, đồng USD tiếp tục tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt như bảng Anh, Euro và đồng nhân dân tệ. Trên thị trường chứng khoán thế giới hấu hết đi theo xu hướng tụt giảm mạnh và triển vọng kinh tế toàn cầu trùm lên hình ảnh kém tươi sáng khiến cho các nhà đầu tư tìm kiếm tài sả trú ẩn an toàn.

Không chỉ thị trường chứng khoán thế giới, trên phố Wall xu hướng giảm sâu, diễn biến trong năm 2018 tụt mất từ 4-6%, đầu năm mới 2019 tình hình này tiếp tục kéo dài không được cải thiện. Trong khi đó, diễn biến tại Châu Á cũng không khả quan hơn khi phía Trung Quốc đang phát ra những tín hiệu về việc đà tăng trưởng của nền kinh tế thứ hai thế giới giảm sâu. Tại Châu Âu, việc Anh rời khỏi EU cũng kéo thị trường chứng khoán khu vực này chịu ảnh hưởng tiêu cực đầy khó khăn.

Hiện tại, cuộc họp thảo luận với các cực chủ tịch của cục dự trữ liên bang Mỹ với người đứng đầu hiện nay trong cuối tuần này đang là sự kiện được các giới đầu tư săn đón mọi động thái với kỳ vọng về kế hoạch tăng lãi suất trong năm 2019 cũng như là quan điểm của chủ tịch FED về triển vọng kinh tế Mỹ trong dài hạn.

Ngoài ra, thị trường cũng đang có nhiều làn sóng ngầm chờ đợi với kết quả khảo sát về hoạt động chế tạo của Mỹ được công bố vào ngày ngày 3/1, và ngày 4/1 với báo cáo việc làm.

Tỷ giá USD trên thị trường giao dịch trong nước ngày 3/1, tỷ giá USD hưởng ứng đà tăng thế giới cũng có diễn biến tăng nhẹ với mức giao dịch phổ biến ở ngưỡng 23.160 đồng/USD và 23.250 đồng/USD ở một số ngân hàng thương mại – tương ứng tăng 5-10 đồng.