Tỷ phú Hoàng Kiều chia sẻ bài học khởi nghiệp

83

Từng dính nhiều tin đồn không mấy hay ho về tình – tiền nhưng không thể phủ nhận Hoàng Kiều là một trong những doanh nhân thành đạt nhất trên đất Mỹ trong cộng đồng người Việt. Cùng lắng nghe những chia sẻ của ông về bài học khởi nghiệp.

Đừng bao giờ bán chất xám với giá rẻ – Bài học khởi nghiệp xương máu

Hoàng Kiều sinh năm 1944, quê gốc ở Bích Khê – Quảng Trị. Thời còn nhỏ, Hoàng Kiều cũng như bao bạn bè trang lứa ở vùng đất đầy nắng gió phải sống vô cùng khổ cực. Đến năm 5 tuổi, gia đình gửi ông lên Sài Gòn để sinh sống cùng với một người chú đó là nghệ sĩ Hoàng Thị Thơ. Ông Thơ là một trong những người có sức ảnh hưởng nhất đến cuộc sống của doanh nhân Hoàng Kiều. Ông nuôi lớn và giúp Hoàng Kiều tốt nghiệp đại học chuyên ngành khoa học.

Năm 1975, Hoàng Kiều theo gia đình chuyển sang Los Angeles ( Mỹ). Đây là một bước ngoặt vô cùng lớn trong cuộc đời sự nghiệp của ông. Với chuyên ngành đã được học tại trường Đại học, ông xin vào phòng nghiên cứu Abbott Laboratories tuy nhiên các nhà khoa học tại đây nhận định ông hơi thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nhưng Hoàng Kiều không bỏ cuộc mà ông vẫn tự tin khẳng định cho người phỏng vấn thấy rằng mình có thể học hỏi nhanh chóng những kinh nghiệm và kĩ năng cần thiết dựa vào trí tuệ của bản thân mình. Sự tự tin đó đã giúp ông được nhận vào làm với mức lương 1/25 USD/ giờ.

Tỷ phú Hoàng Kiều chia sẻ bài học khởi nghiệp
Chân dung tỷ phú Hoàng Kiều

Khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, ông muốn đổi hướng nên đã chuyển qua kinh doanh. Bài học khởi nghiệp ông học hỏi được trước đó là đừng bao giờ bán chất xám của mình với giá rẻ mạt. Với những gì mình đã học hỏi được trong quá trình nghiên cứu về huyết tương, ông mở công ty mang tên Rare Antibody Antigen Supply (RAAS). Khi công ty đã hoạt động được một thời gian và có được chỗ đứng nhất định, ông Hoàng Kiều mua lại một vài công ty khác và tạo thành 11 trung tâm khác trên khắp địa bàn nước Mỹ vào năm 1985.

Khi quyết định mở rộng mô hình kinh doanh của mình, ông chọn Trung Quốc làm thị trường, Đây là một quyết định vô cùng mạo hiểm bởi thời điểm đó, Trung Quốc chưa phải là một cường quốc giàu mạnh như hiện tại nên mọi thứ đều mang tính hên xui. Thời điểm đó, những người kinh doanh tại Mỹ cũng không nhắm nhiều đến thị trường Trung Quốc do đó đây là một hướng đi vô cùng độc đáo mà cũng không kém phần nguy hiểm.

Sau bài học khởi nghiệp về chất xám, Hoàng Kiều tiếp tục rút ra bài học khởi nghiệp khác, đó là: “Tạo ra đại dương xanh bằng cách xâm nhập những thị trường mà chưa ai khai thác. Đối với ông, những hướng đi mà chưa ai từng đi có thể sẽ mang lại thành công cho người kinh doanh”. Chính nhờ bài học khởi nghiệp này mà ông đã đạt được thành công vang dội, đưa Hoàng Kiều trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất trên nước Mỹ.

Sau khi thàn công với lĩnh vực dược phẩm, ông chuyển hướng kinh doanh sang sản phẩm mới là rượu. Sản phẩm này không phải ông kinh doanh vì tiền mà vì đam mê của mình. Hoàng Kiều đã mua lại hãng rượu Micheal Mondavi Family và thuê nữ diễn viên Lý Băng Băng của Trung Quốc làm gương mặt thương hiệu.

3 năm trước, với những bài học khởi nghiệp của mình, Hoàng Kiều đã lọt vào top những người giàu nhất nước Mỹ do Fobes bình chọn. Thời điểm đó, tổng tài sản của ông lên đến 3,8 tỷ USD. Tuy nhiên năm 2018, Hoàng Kiều đã không còn trong sách những người giàu có nhất đất nước này. Vị tỷ phú gốc Việt cho rằng tiền bạc không phải là thứ đáng để khoe ra nhất đối với một doanh nhân mà là những gì mà họ làm được bởi hôm nay là tỷ phú nhưng trong việc kinh doanh, có thể mất trắng vào ngày hôm sau.

Xem thêm: >> Câu chuyện khởi nghiệp của bà mẹ vô gia cư