Vấn đề của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay: công nghệ lỗi thời, vốn nhỏ với gánh nặng nợ xấu đè trên vai

277

Trong khi các ngân hàng thương mại trên thế giới đang thay đổi nhanh chóng để thích nghi với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thì hiện nay các ngân hàng tại Việt Nam vẫn còn đang bận rộn trong việc huy động vốn và chìm ngập trong bế tắc giải quyết nợ xấu.

Lê Xuân Nghĩa, một chuyên gia ngân hàng, cho biết sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các tiêu chuẩn về quản trị ngân hàng đã được tăng cường nâng cao, để lại Việt Nam xa phía sau.

Được coi là ‘trụ cột’ của nền kinh tế quốc gia, bốn ngân hàng lớn nhất, nơi mà nhà nước nắm giữ cổ phần kiểm soát, có tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao hơn 9%, mức yêu cầu tối thiểu.

các ngân hàng tại việt nam
các ngân hàng tại việt nam

Các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng nếu các ngân hàng Việt Nam không thể tăng vốn của họ, một khi tiêu chuẩn Basel II được áp dụng, các CAR của họ có thể giảm xuống còn 7%.

Ngân hàng cổ phần có CAR cao hơn, nhưng họ cũng thấy khó khăn để quan sát Basel II, bởi vì họ không chỉ phải đáp ứng các yêu cầu về vốn mà còn tuân theo một loạt các yêu cầu nghiêm ngặt được quy định trong Basel II.

Năm 2020 sắp tới, nhưng đến nay, trong số 10 ngân hàng sẽ áp dụng Basel II trong một chương trình thí điểm, chỉ có VIB, VP Bank và Vietcombank mới sẵn sàng.

Đặng Ngọc Đức, người đứng đầu Viện Tài chính Ngân hàng, cho biết tổng số vốn của bốn ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam chỉ bằng với vốn của một ngân hàng quy mô trung bình trong khu vực. Vốn nhỏ làm cho các ngân hàng dễ bị rủi ro.

“Trong lĩnh vực ngân hàng, quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu cổ phần đóng vai trò như một“ bộ đệm ”đối với rủi ro.” ông Đức cũng cho biết vấn đề của các ngân hàng là vốn quá nhỏ.

Hiện đại hóa là bắt buộc trong giai đoạn hai của quá trình tái cơ cấu ngân hàng. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng các sản phẩm kỹ thuật số được giới thiệu bởi các ngân hàng cho đến nay vẫn còn rất “nghèo”.

“Vào năm 2016, khi tôi đến một chi nhánh ngân hàng ở Tây Ban Nha, chi nhánh có 95 công nhân. Nhưng khi tôi gặp lại người quản lý của ngân hàng hồi tháng 10 năm ngoái”, ông Nghĩa cũng chia sẻ thêm trong lần đến chi nhánh tại ngân hàng nước ngoài, làm quen và nói chuyện với quản lý tại ngân hàng này ông được biết hiện nay các ngân hàng này chủ yếu là hoạt động trực tuyến với nhân viên làm việc ít ỏi, giảm bớt được gánh nặng nhân sự nhờ phát triển công nghệ.

Một nhà phân tích, đồng ý với Nghĩa, trong khi các ngân hàng trên thế giới đang sử dụng công nghệ để quản lý chất lượng dịch vụ và khách hàng, và phát triển sản phẩm và hệ sinh thái mới, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam vẫn còn đang chật vật trong chuyện tạo không gian kỹ thuật tiện lợi cho khách hàng, ngay cả hệ thống bảo mật cũng chưa được đầu tư kỹ lưỡng.

>> xem thêm: thông tin tổng hợp so sánh lãi suất ngân hàng

Các báo cáo mới nhất cho thấy tỷ lệ nợ xấu đã tăng trở lại bất chấp các chỉ số kinh tế vĩ mô tốt. Nợ xấu, hoặc nợ không thể thu hồi, của 23 ngân hàng được báo cáo, tăng 31 phần trăm, so với đầu năm nay, lên 46,9 nghìn tỷ đồng.