Vay tín chấp là gì? Những lưu ý khi vay tín chấp

88

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp hay vay không thế chấp là một hình thức cho vay tiền dựa vào uy tín của cá nhân không cần có tài sản đảm bảo. Khoản vay này thường để phục vụ cho mục đích cá nhân như tiêu dùng, du lịch, cưới hỏi,… Vay tín chấp rất thuện tiện và linh hoạt từ số tiền đến thời hạn cho vay nhằm phục vụ cho các nhu cầu riêng của mỗi cá nhân. 

vay tín ch ấp là gì

Ưu điểm và nhược điểm của vay tín chấp

Ưu điểm của hình thức vay tín chấp

Bạn không cần có tài sản đảm bảo để thế chấp cho  khoản vay của mình. Thủ tục, hồ sơ cho vay cũng khá đơn giản, chỉ cần cung cấp các giấy tờ tùy thân tối thiểu. Khách hàng không phải cung cấp nhiều loại giấy tờ chứng minh tài sản khác như với hình thức vay thế chấp. 

Tổ chức cho vay không quan tâm đến mục đích vay tiền, các đơn vị này chỉ quan tâm đến khả năng thanh toán nợ của bạn, bạn k hông nhất thiết phải tiết lộ quá chi tiết về mục đích cũng như cách sử dụng số tiền vay của mình. 

Có thể vay số tiền lớn: Không quá khó để bạn có thể nhận được khoản vay nhanh lên tới 500 triệu. Thậm chí có ngân hàng còn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn vay tín chấp lên đến 1 tỷ đồng. 

Nhược điểm của vay tín chấp

Lãi suất cho vay cao: Lãi suất của hình thức vay tín chấp sẽ cao hơn lãi suất cho vay thông thường nhằm mục đích hạn chế các rủi ro của khoản vay và bù lại các chi phí về vốn, thẩm định,… Đây cũng là bất lợi lớn nhất của việc vay tín chấp.

Phải đóng thêm phí trả nợ trước hạn: Nếu muốn tất toán khoản nợ trước thời hạn đã thỏa thuận,  bạn sẽ phải nộp thêm phí trả trước hạn từ 2%-5% tùy vào thời gian tất toán khoản vay.

Chính vì vậy, nếu không quá cần thiết thì bạn không nên vay tiền bằng hình thức tín chấp vì phía người vay tiền luôn nhận nhiều phần bất lợi hơn. Nếu bắt buộc phải vay tín chấp thì bạn nên nghiên cứu kỹ, tính toán cẩn thận các phương thức và lãi suất cho vay ở mỗi ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Nên đọc kỹ và cẩn trọng những điều khoản có trên hợp đồng trước khi ký tên. 

những lưu ý khi vay tín chấp

Những lưu ý khi vay tín chấp

Xem xét khả năng trả nợ

Bạn cần phải xác định khả năng thanh toán của cá nhân mình, tính toán mỗi tháng bạn sẽ phải trích bao nhiêu tiền trong thu nhập để trả nợ mà không bị quá ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Số tiền trả nnợ chỉ nên chiếm tối đa là 40% khoản thu nhập mỗi tháng của bạn. 

Lưu ý khi tất toán khoản vay trước hạn.

Nếu bạn trả tiền trước hạn thì ngân hàng thường sẽ bị thiệt. Bở vậy họ sẽ có các quy định về mức phí phạt nếu bạn muốn trả trước hạn. Thường sẽ là 2-5% khoản vay, tùy thuộc vào thời điểm mà bạn tất toán.