Việt Nam đạt nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ngay tháng chớm hè

248

Việt Nam đã phá vỡ kỷ lục nhiệt độ cao vào thứ bảy tuần trước kéo dài đến tận thứ năm (24/4), kỷ lục nóng mới nhất giảm xuống khi thế giới tiếp tục ấm lên.

nhiệt độ tính bằng độ C vào chiều thứ bảy ở Đông Nam Á. (TropicalTidBits)
nhiệt độ tính bằng độ C vào chiều thứ bảy ở Đông Nam Á. (TropicalTidBits)

Người ghi bàn đặt nhiệt kế thủy ngân tăng vọt lên 43,4 độ C (110 độ F) trong cộng đồng Hương Khê, một huyện nông thôn thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Nó nằm ở khu vực bờ biển Bắc Trung Bộ của Việt Nam, khoảng 150 dặm về phía nam của thủ đô, Hà Nội. Nhiệt độ trung bình của nó là 27 Celsius tại thời điểm này trong năm. Matthew Cappucci báo cáo trên washingtonpost.com

Nhiệt độ 43,4 độ C là đủ để làm mềm bút chì màu, sô cô la hóa lỏng và tăng nhiệt độ bên trong một chiếc ô tô đỗ qua 60 độ C. Kỷ lục được báo cáo đầu tiên bởi Etienne Kapikian, một nhà dự báo của Meteo France, cơ quan khí tượng của Pháp. Nhiệt độ ngột ngạt bao trùm toàn bộ bán đảo Đông Dương cuối tuần qua. Đà Nẵng đạt 37,7 độ C. Huế đứng đầu 40,5 độ C.

Điều làm cho sức nóng trở nên nổi bật hơn nữa là chỉ trong tháng Tư. Hầu hết các nơi ở Việt Nam đều thấy nhiệt độ nóng nhất của họ thường xuất hiện vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Nguyễn Võ sống ở Đà Nẵng. Cô là thành viên của một nhóm vừa kết thúc dự án quản trị môi trường với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Chúng tôi có một trích dẫn bằng tiếng Việt, cô ấy nói đùa. Có hai mùa ở đây: nóng và nóng hơn. Nhưng gần đây, cái nóng đã tàn khốc hơn rất nhiều như mọi năm.

Chúng tôi đã nóng như thiêu đốt với Thời tiết gần đây hơi lạ. Tôi đã phải mua quần áo cho thời tiết lạnh vào tháng hai, nhưng cuối cùng trời rất ấm, tôi đã không sử dụng chúng, Nguyễn Võ tiết lộ.

Phương Hoàng đang ở Huế khi nhiệt độ lên cao hơn 100 độ. Đây là một điều không thể chịu đựng được ở bên ngoài trong cái nóng này, cô ấy đã viết. Nhiệt độ lúc 6 giờ sáng đã là 30-31 độ C. Hiện tại trước khi mặt trời mọc. Cái nóng không chỉ khó chịu, cô nói. Nó đang gây thiệt hại cho cư dân.

Điều hòa không khí ở Việt Nam chủ yếu dành cho những cá nhân giàu có. Loại đặc quyền đó rất hiếm – mức lương trung bình hàng tháng cho hầu hết người lao động Việt Nam là dưới 150 đô la một tháng.

Hoàng cho biết thời tiết nắng nóng đến vào năm 2018. Trời khô vì thiếu mưa, các đập thủy điện đang hoạt động với ít nước ở thượng nguồn, cô nói.

Hoàng làm việc với các nhà lãnh đạo chính phủ và khu vực tư nhân để sắp xếp các chương trình giáo dục nghiên cứu tác động của khí hậu ở Việt Nam. Bây giờ cô ấy nhận được một cái nhìn thoáng qua về việc những điều tồi tệ sẽ tiếp tục nhận được. Cô ấy nói điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng tôi