Vinalines IPO flops, chỉ mang về vỏn vẹn 1 phần trăm mục tiêu

236

Ngày 5 tháng 9 vừa qua – Hãng vận tải biển quốc gia Việt Nam, còn được gọi là Vinalines, đã huy động được 54,3 tỷ đồng (2,33 triệu USD) từ IPO, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4,89 nghìn tỷ đồng.

* Vinalines chỉ bán 1,11% cổ phần được chào bán

* Nhu cầu ảm đạm trong bối cảnh ngành vận tải tai ương -CEO* Để niêm yết cổ phiếu trên thị trường địa phương trong vòng ba tháng tới

* Vinalines IPO flop sẽ không ảnh hưởng đến sự đẩy mạnh tư nhân hóa của govt (Thêm bình luận từ quan chức Bộ Tài chính)

vinalines

Thất bại này xuất hiện trong bối cảnh thị trường chứng khoán của Việt Nam suy yếu, đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, và sự sụt giảm mạnh trong số cổ phiếu của các công ty nhà nước niêm yết gần đây.

 Chỉ với 5,43 triệu cổ phiếu Vinalines đã bán trong đợt IPO, số cổ phiếu này được bán với mức giá trung bình khá thấp với10,002 đồng. Vinalines theo đó đã tìm cách bán 34,8% cổ phần – tương ứng với 488,82 triệu cổ phiếu với mục đích nâng cao khoảng 210 triệu USD – theo công ty chứng khoán Sài Gòn cho biết

“Mặc dù hiệu suất kinh doanh của Vinalines đã được cải thiện gần đây … ngành công nghiệp vận tải đã không thoát khỏi thời kỳ khủng hoảng”, CEO Nguyễn Cảnh Tính nói với giới truyền thông địa phương. “Đây là lý do tại sao IPO không thu hút các nhà đầu tư trong ngắn hạn.”

Vinalines báo cáo lợi nhuận ròng 748 tỷ đồng năm ngoái, tăng 92% so với năm 2016, sau khi bị lỗ trong đầu những năm 2010 khi một số giám đốc điều hành của nó bị bỏ tù vì quản lý kém và tham ô.

Triển vọng, tuy nhiên, tiếp tục là lầy lội cho ngành công nghiệp vận chuyển rộng lớn hơn trong một cuộc khủng hoảng trong một thập kỷ với tình trạng quá tải của các tàu gây ra một làn sóng phá sản.

Trong khi khu vực hiện đang phục hồi, có những lo ngại về tranh chấp thương mại, đặc biệt là giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, sẽ dẫn đến suy thoái toàn cầu khác trước khi nó có cơ hội hồi phục hoàn toàn.

Vinalines đã bán cổ phần của mình cho 39 nhà đầu tư cá nhân và hai nhà đầu tư doanh nghiệp trong IPO. Khối ngoại mua vào 6.200 cổ phiếu.

Cổ phiếu của công ty sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán địa phương trong vòng ba tháng tới, Giám đốc điều hành Tinh được trích dẫn bởi tờ báo Giao Thống nhà nước nói.

Kế hoạch IPO đầy tham vọng của các doanh nghiệp nhà nước

Phao nổi này là một phần trong kế hoạch tham vọng IPO của Việt Nam cho 64 công ty nhà nước trong năm nay, vì nó có vẻ lấp đầy kho bạc của chính phủ vào thời điểm nợ công chiếm gần 65% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam.

Sự thất vọng của Vinalines sẽ không ảnh hưởng đến sự đẩy mạnh tư nhân hóa của Việt Nam, ông Đặng Quyết Tiến, trưởng phòng tài chính doanh nghiệp của Bộ Tài chính cho biết.

Thất bại là do “chuẩn bị kém”, ông nói thêm: “Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và niêm yết trên thị trường chứng khoán.”

“Biến DNNN thành công ty đại chúng sẽ cải thiện hiệu suất và tính minh bạch của họ, và điều đó sẽ giúp chúng tôi bán được nhiều cổ phần của họ sau khi họ được liệt kê”, Tien nói với Reuters trên điện thoại.

Xem thêm: >> Tập đoàn FLC dự kiến chi mạnh cho việc thành lập công ty con

Tuy nhiên, cổ phiếu của một số DNNN đã phá vỡ sau đợt IPO của họ, trong một thị trường rộng lớn hơn, đã giảm 19,4% kể từ khi đạt kỷ lục trong tháng 4 do lo ngại về thuế quan và tác động của họ đối với nền kinh tế. Chỉ số này là biểu tượng hàng đầu Châu Á với mức tăng 48% trong năm 2017.

Chẳng hạn có, Công ty CP Lọc và hóa dầu Bình Sơn vừa  qua đã giảm 48% giá trị cổ phiếu kể từ khi ra mắt vào tháng 3, trong khi đó, cũng theo đà giảm ông lớn PetroVietnam Power Corp giảm 22%. ($ 1 = 23,313 đồng)

Theo CNBC