VTV gặp sự cố khi đưa nhầm logo của IMF

847

Ngày 14/10, VTV đã gây ra một sai lầm nghiêm trọng dẫn đến các cuộc tranh cãi không hồi kết trên mạng xã hội khi kênh này đưa nhầm logo của quỹ tiền tệ Thế giới IMF.

Ngày 14/10, trong chương trình Toàn cảnh thế giới trên VTV1, VTV đã đưa nhầm Logo của quỹ tiền tệ thế giới. Cụ thể, dòng chữ International Monetary Fund đã bị thay thế thành Internationl Mother Fuckers. Nhìn qua 2 logo tưởng chừng giống nhau vì đều hình tròn và đều màu xanh nhưng hình và chữ khác hẳn nhau. Việc đưa hình ảnh không mấy văn hóa lên sóng truyền hình quốc gia bị đánh giá là quá cẩu thả so với một đơn vị truyền thông lớn như đài truyền hình Việt Nam.

Sự cố này đã dẫn đến một làn sóng lớn trên các mạng xã hội, hàng loạt fanpage, trang cá nhân đã đăng tải về sự việc này cộng với sự chỉ trích không hề nhẹ. Nhiều người cho rằng biên tập viên của VTV đã quá cẩu thả khi chèn logo của tổ chức tiền tệ Thế giới. Khi tìm kiếm hình ảnh minh họa trên mạng, có thể người này đã lấy nhầm logo của quỹ. Tuy có hình thức khá giống nhau và viết tắt cũng giống nhau nhưng một người bình thường cũng có thể dễ dàng nhận ra sự bất thường này. Chưa kể trước khi phát sóng còn một bộ phận kiểm duyệt nhưng cuối cùng logo này vẫn được đưa lên sóng truyền hình của một quốc gia có đến 90 triệu dân.

Vậy quỹ tiền tệ Thế giới là gì?

Quỹ tiền tệ thế giới – tên đầy đủ là International Monetary Fund là tổ chức quốc tế giám sát hệ thống tài chính tòa cầu. Nó hoạt động bằng nguyên lý theo dõi tỷ giá hối đoái và cán cân thanh toán. Khi các quốc gia có yêu cầu về kỹ thuật và giúp đỡ tài chính, Quỹ tiền tệ thế giới cũng sẽ có sự hỗ trợ. Trụ sở tài chính của tổ chức này được đặt tại Washington, D.C, Hoa Kỳ.

Hiện quỹ tiền tệ Thế giới đã thu hút được 184 thành viên trong tổng số hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khi đó khi mới thành lập năm 1945, tổ chức này chỉ có 44 thành viên. Số lượng thành viên tham gia ngày càng đông đã chứng tỏ được sự ảnh hưởng của IMF trong nền kinh tế toàn cầu. Hiện tại, tổng vốn của quỹ này là 30 tỷ USD theo số liệu thống kê năm 1999. Nguồn vốn này được các nước thành viên đóng góp trong đó Mỹ đang chiếm cổ phần là 17,46%, lớn nhất trong cơ cấu vốn của quỹ.

VTV đưa nhầm hình ảnh của IMF lên sóng truyền hình
Logo của quỹ tiền tệ thế giới (bên phải) và hình ảnh bị VTV đưa nhầm lên sóng truyền hình

Biểu tượng bị VTV lấy nhầm chỉ là một hình ảnh được chế từ quỹ tiền tệ thế giới của một nhóm cư dân mạng. Được làm giống hệt Quỹ tiền tệ thế giới từ hình thức đến màu sắc nhưng đã thay chữ và hình ảnh khác.

Đây không phải lần đầu tiên VTV để xảy ra những sự cố khó chấp nhận. Trong chương trình chuyển động 24h, một phóng viên đã bị tố dàn cảnh để làm phóng sự, hay sự cố chửi bậy trên sóng truyền hình của MC Lê Bình đều là những sự cố “để đời” của đài truyền hình quốc gia.