Vươn tay sang thị trường Việt Nam – xu thế mới của Ngân hàng Hàn Quốc

255

Những ngân hàng Hàn Quốc đang xáo trộn để mở rộng sự hiện diện của họ tại Việt Nam, đặt cược vào tiềm năng tăng trưởng của đất nước đang phát triển và mục đích của họ để nới lỏng những giới hạn chiếm hữu nước ngoài.

Ngân hàng lớn thứ hai của Hàn Quốc – KEB Hana Bank công bố thông tin về tài sản, đang đàm phán với Ngân hàng TW của Việt Nam để mua 17,65% cổ phần của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, một nguồn tin chia sẻ. Dự kiến thương vụ này trị giá lên đến 26,6 triệu USD,, tương ứng là 30 tỷ won.

Ngân hàng NN Việt Nam, Ngân hàng Trung Ương, sở hữu 95,28% cổ phần của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, ngân hàng quốc doanh lớn thứ hai bởi tài sản trong nước do cộng sản chỉ đạo.

Ngân hàng Trung Ương “đề xuất bán” CP cho KEB Hana, chia sẻ nguồn, (người yêu cầu giấu tên)

Vào tháng 1 hồi đầu năm vừa rồi, ông Vương Đình Huệ – Phó Thủ tướng Việt Nam đã mời KEB Hana tham gia trong công cuộc cải cách các ngành của các ngân hàng thương mại trong nước.

“Chính phủ Việt Nam đã 2018 là một năm cải cách ngân hàng, tạo cơ hội cho những tổ chức tài chính như KEB Hana góp vốn đầu tư vào lĩnh vực tài chính”, ông Huệ nói với Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana Kim Jung-tai tại một cuộc họp ( tại Hà Nội) cho biết.

những cuộc thảo luận được đưa ra khi những ngân hàng Hàn Quốc đang có những xâm nhập đáng kể. Shinhan Bank, một ngân hàng TM thuộc Tập đoàn tài chính Shinhan có Trụ sở tại Seoul, gần đây đã vượt qua HSBC để trở thành ngân hàng NN số 1 tại Việt Nam với tài sản 3,3 tỷ đô la và 900.000 khách hàng.

Việc Shinhan bank tiến hành mua lại một đơn vị bán lẻ tại Việt Nam cụ thể là ANZ đã giúp cho các ngân hàng Hàn Quốc Tại Việt Nam tăng tốc về phát triển vị thế. Theo đó đã đẩy lượng thẻ tín dụng của Úc về mốc 95.000 thẻ tín dụng của khách hàng.

những nhà phân tích cho rằng tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam và các kế hoạch bãi bỏ quy định làm cho nó trở thành một thị trường cuốn hút đối với những ngân hàng Hàn Quốc.

Một nhà phân tích của Kiwoom Securities- ông Seo Young-soo đánh giá cao thị trường trong nước với lời bình những những nước mới nổi – Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất trong”, bên cạnh đó ông cũng chia sẻ. “Tại Việt Nam đô thị hóa cao hơn và thị trường cũng tập trung nhiều hơn so với Indonesia. Mô hình phát triển kinh tế theo hướng chính phủ của nó cũng quen thuộc với những ngân hàng Hàn Quốc, vốn đã phát triển theo cùng một chiến lược”

Trong năm 2017, theo Cơ quan Giám sát Tài chính – một cơ quan tại Hàn Quốc tiết lộ các ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam tăng tổng tài sản lên những 18,9% lên 5,7 tỷ số la Mỹ, một cơ quan điều hành có Trụ sở tại Seoul. Tỷ lệ này cao hơn so với tổng số người cho vay nước ngoài nói chung, tổng tài sản tổng hợp của họ tăng 12,9% lên 42 tỷ đồng bạc xanh trong cùng thời kỳ.

Shinhan Việt Nam, một công ty con của Shinhan Bank, chiếm 59,7% tổng tài sản, tiếp theo là Ngân hàng Woori Trụ sở Woori Việt Nam với 15,5%. Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc, KEB Hana và KB Kookmin Bank cho biết phần còn lại

ngân hàng hàn quốc đầu tư tại việt nam
ngân hàng hàn quốc đầu tư tại việt nam

Lợi nhuận ròng của người cho vay Hàn Quốc tại Việt Nam cũng tăng 28,9% trong năm ngoái lên 61 triệu đồng Đô la Mỹ. Lợi nhuận từ những khoản lãi tăng vọt 25,6% trong năm 2017 lên 135 triệu đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, xét về năng lực sinh lời, các công ty cho vay của Hàn Quốc đã tụt lại những công ty đối tác châu Âu. Lợi nhuận tài sản của Shinhan Việt Nam là 1,7% trong năm 2017, giảm từ 1,9% một năm trước. Theo số liệu của FSS, HSBC ghi nhận Lợi nhuận trong năm 2017 đạt 2,0%

Nhiều cơ hội hơn dự kiến ​​cho các nhóm tài chính từ Hàn Quốc và các nơi khác khi Hà Nội có kế hoạch nới lỏng những quy định về chiếm hữu nước ngoài tại những ngân hàng địa phương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói rằng Việt Nam đang làm việc để giảm bớt giới hạn chiếm hữu nước ngoài để hấp dẫn vốn nước ngoài. Việt Nam hiện nắm giữ quyền sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng ở mức 30%, với bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào bị giới hạn ở mức 20%.

Chính phủ muốn bán Ocean Bank, một trong ba công ty cho vay được quốc hữu hóa vào năm 2015 do các vấn đề tài chính. Hà Nội cũng có kế hoạch bán 35% CP tại Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam thông qua đợt chào bán công khai minh bạch lần đầu vào năm 2020.

Hàn Quốc không đơn độc trong việc nắm bắt những cơ hội này. Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản sở hữu 15% cổ phần của Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank Việt Nam, hoặc Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank. Sumitomo Mitsui Banking Corp. nắm giữ 15% CP tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank. Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia có 20% CP tại Ngân Hàng Quốc Tế VIB Việt Nam.

>> Xem thêm: tổng hợp thông tin lãi suất ngân hàng Vietinbank hiện nay

những nhà phân tích nói rằng những ngân hàng Hàn Quốc vẫn có ích thế tốt hơn ở Việt Nam so với các đối thủ nhờ những dịch vụ dựa trên công nghệ. Nguyên nhân đến từ họ dựa trên nền tảng công nghệ cao cung cấp cho người tiêu dùng dịch vụ ngân hàng tiện lợi.