Ý tưởng làm giàu từ cây nấm trị ung thư

266

Cây nấm vân chi có tác dụng ức chế tế bào ung thư và nhờ biết được điều này, anh Nguyễn Trường Giang, tỉnh Đắk Lắk đã nghĩ ra ý tưởng làm giàu từ loại nấm này.

Nấm vân chi đã được rất nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định tác dụng thần kỳ trong việc ngăn chặn tế bào ung thư. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam thì tác dụng thần kỳ của loại nấm này đã được Thế giới công nhận và hiện loại nấm này đang được áp dụng trong việc chữa viêm gan rất nhiều.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay chưa có quá nhiều người trồng loại nấm này mà mới chỉ có duy nhất một người là anh Nguyễn Trường Giang, tỉnh Đắc Lắk có trồng được loại nấm vân chi. Nếu như loại nấm quý này được mở rộng diện tích trên toàn quốc thì nó có thể giúp nhiều người nông dân làm giàu từ nông nghiệp. Hoặc ít nhất có thể tạo công ăn việc làm cho họ, Đồng thời, nếu như loại nấm này được nhân rộng thì nguồn dược liệu quý trong việc điều trị các bệnh hiểm nghèo cũng sẽ được làm giàu thêm.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, ông từng đi công tác nước ngoài nhiều lần và một trong số lần đó, ông đã được biết tới nấm vân chi. Nhận thấy tác dụng tuyệt vời của loại nấm này trong việc điều trị ung thư nên ông đã mang về Việt Nam. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam, loại nấm này không thể phát triển và sinh trưởng tốt. Dù đã đưa giống nấm quý này cho nhiều kỹ sư nuôi trồng tại Việt Nam, nhưng không ai thành công khiến cho việc nhân rộng giống nấm vân chi ngày càng trở nên khó khăn.

lam giau tu cay nam tri ung thu
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và anh Nguyễn Trường Giang đang trao đổi về nấm vân chi

Theo vị giáo sư này, trong số tất cả những người được ông đưa loại nấm vân chi thì chỉ có duy nhất anh Nguyễn Trường Giang có thể nuôi trồng giống nấm này. Dù có nhiều kĩ sư đã theo học anh Giang ở trại nấm của anh nhưng vẫn không thể tròng được thành công.

Để nuôi trồng loại nấm này thành công, anh Giang cũng phải bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc, đã có lúc tưởng như phá sản. Có ý tưởng làm giàu rồi, anh phải vay mượn rất nhiều và dốc toàn bộ tài sản vào mô hình này. Đã nhiều lần thất bại, nếu như không có sự quyết tâm và đam mê, cộng với sự kiên trì thì chắc chắn anh không thể có được thành công như ngày hôm nay.

Cơ duyên đưa anh đến với nghề trồng nấm cũng rất tình cờ. Vốn là một người có đam mê với ngành nông nghiệp, anh thường xuyên theo dõi các chương trình về nghề nông trên TV. Tình cờ một lần anh thấy giáo sư Nguyễn Lân Dũng giới thiệu về một loại nấm quý có tác dụng chữa ung thư, ngay lập tức anh đã liên hệ với vị giáo sư này để mua giống nấm và học hỏi kinh nghiệm từ ông.

Ý tưởng làm giàu của anh đã dần được hiện thực hóa khi hiện nay doanh thu dự kiến của mô hình trồng nấm vân chi ước tính lên đến 11 tỷ đồng mỗi năm và có thể giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động trên địa bàn.

Xem thêm: >> Trồng mít không hạt để làm giàu từ nông nghiệp, thu hơn 1 tỷ mỗi năm