Ý tưởng làm giàu từ việc xuất khẩu bánh trung thu

254

Còn gần một tháng nữa mới đến trung thu nhưng thị trường bánh trung thu đã vô cùng nhộn nhịp. Không chỉ phát triển trong nước, nhiều thương hiệu bánh trung thu còn xuất khẩu sang nước ngoài. Đây là một ý tưởng làm giàu không tồi.

Có thể nói chưa năm nào thị trường bánh trung thu lại sôi động và nhộn nhịp như năm nay. Từ các thương hiệu lớn và lâu năm đến các thương hiệu nhỏ lẻ và thậm chỉ là bánh handmade đã được bày bán trước trung thu hơn một tháng. Phát triển thị trường trong nước là chưa đủ, dường như nhiều doanh nghiệp còn đưa ra ý tưởng làm giàu đó là xuất khẩu bánh trung thu sang nước ngoài, cụ thể là các nước phát triển như Mỹ.

Một trong những thương hiệu đi đầu và hiện thực hóa ý tưởng làm giàu này là ABC Bakery. Mới đây, hãng này đã xuất sang Mỹ một lô hàng với quy mô 60,000 chiếc bánh trung thu. Đây có thể là thương hiệu khởi đầu cho phong trào xuất khẩu bánh trung thu sang nước ngoài trong mùa trung thu năm nay. Có thể trong tương lai, sẽ còn nhiều thương hiệu khác cũng sẽ thực hiện ý tưởng làm giàu này.

y tuong lam giau tu viec xuat khau banh trung thu
Các thương hiệu bánh trung thu xuất hiện ngày càng nhiều

Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu bánh trung thu sang thị trường nước ngoài, doanh nghiệp cũng cần phải có một nỗ lực lớn để có thể tìm được đầu ra, đồng thời tiếp cận khách hàng tại những đất nước này. Không những vậy, nhu cầu khách hàng tại các thị trường lớn vô cùng đa dạng, do đó cần phải sáng tạo nhiều công thức làm bánh khác nhau để phong phú hương vị. Ông Kao Siêu Lực, chủ doanh nghiệp ABC Bakery cho biết người Mỹ thích hương vị tiramisu hhơn nên đặt hàng dòng bánh trung thu nhân tiramisu của ABC Bakery. Theo ông, các dòng bánh này sẽ được bày bán tại chuỗi cửa hàng của người Việt tại Mỹ.

Tuy là một trong những người đi đầu trong việc hiện thực hóa ý tưởng làm giàu bằng việc xuất khẩu bánh trung thu sang Mỹ nhưng ABC Bakery không phải là một trong những doanh nghiệp duy nhất. Trước đó, Kinh Đô, Đại Phát là những thương hiệu đình đám về bánh trung thu cũng đã tìm đường xuất khẩu bánh trung thu sang Mỹ. Năm ngoái, lô hàng bánh trung thu của kinh Đô đã có mặt tại cường quốc số 1 thế giới này.

 Không chỉ Mỹ, các thương hiệu bánh trung thu còn tìm kiếm các thị trường tiềm năng khác như các thị trường châu Á. Tiêu biểu có thể kể đến các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Singapore bởi đây là những đất nước có văn hóa và khẩu vị tương đương với người Việt Nam.

Tuy không ai biết được hoạt động xuất khẩu bánh trung thu mang lại lợi nhuận bao nhiêu cho các thương hiệu nhưng có thể thấy việc đẩy mạnh xuất khẩu là một trong những ý tưởng làm giàu thiết thực nhất cho các thương hiệu làm bánh khi thị trường trong nước đang bị bão hòa bởi hàng loạt hãng bánh trung thu mới ra mắt. Hiện tại, bên cạnh Việt Nam, hàng loạt quốc gia khác cũng có truyền thống đón trung thu và ăn bánh trung thu như Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia. Singapore,… Dân số của các quốc gia này cũng đều thuộc top đông nhất Thế giới, điển hình như Trung Quốc có đến xấp xỉ 2 tỷ dân, chưa kể người Hoa kiều phân bố trên toàn lãnh địa của Thế giới.

Quay lại với thị trường trong nước. Theo thống kê của ABC bakery, có đến 2 triệu chiếc bánh trung thu đã được tiêu thụ trong dịp rằm tháng Tám năm ngoái. Với việc đẩy mạnh xuất khẩu, dự kiến năm nay doanh thu của thương hiệu này sẽ còn gia tăng hơn nữa. Chỉ tính riêng việc cung cấp cho các đơn hàng của các khách sạn, ABC Bakery đã nâng số đối tác lên từ 13 đối tác lên 22.

Xem thêm: >> Ý tưởng làm giàu từ giày second hand của mẹ bỉm sữa